Home / Niềng Răng / Hàm duy trì là gì, mắc cài cố định chân răng là gì?

Hàm duy trì là gì, mắc cài cố định chân răng là gì?

Nhận thấy mọi người niềng răng hay lo sợ một vấn đề là răng bị chạy lại khi tháo niềng cùng với đó cũng có rất nhiều bạn đang nhầm lẫn giữa việc đeo mắc cài cố định chân răng trong thời gian niềng răng thành đeo hàm duy trì. Bởi vậy Blog hôm nay xin được chia sẻ tới mọi người từ am hiểu cá nhân để mọi người cùng nhận biết và đánh giá nhé

Mắc cài cố định chân răng là gì

Trong quá trình điều chỉnh răng, răng của chúng ta sẽ bị nắn chỉnh và sẽ liên tục di chuyển. Bởi vậy mà sau quá trình chỉnh răng hoàn tất (được tháo niềng – tức là khi răng đã được đều, đẹp, ngon ghẻ ) thì chúng cần được nghỉ ngơi và cần được chôn chặt chân răng ở vị trí mới, ngôi nhà mới đó. Chính vì thế chúng ta cần đeo mắc cài để cố định chân răng trong một khoảng thời gian, nói vui là để cho nó mọc rễ chắc chắn ở tại vị trí mới, vị trí mà nó sẽ sống ở đó suốt cuộc đời còn lại. Cố định bằng mắc cài chúng ta vẫn đeo và được cuốn dây thép cố định vị trí với mục đích DUY NHẤT là giữ nó chết nhe răng tại đó. Vậy còn hàm duy trì là gì?

mắc cài cố định chân răng

Hàm duy trì là gì?

Niềng răng xong có phải đeo hàm duy trì không? Có nhiều loại hàm duy trì như gọng thép đeo mặt ngoài răng, máng trong suốt hay sợi thép mảnh dùng keo gắn vào mặt trong của răng…. Những chiếc hàm duy trì này chúng ta sẽ đeo khi tháo mắc cài ra. Đối với gọng thép đeo mặt ngoài hoặc máng trong suốt thì nên đeo liên tục trong khoảng thời gian là 6 tháng và chúng ta chỉ tháo ra khi ăn thôi, ăn xong lại đeo vào ngay. Tại sao vậy?

đeo hàm duy trì

Bởi vì khi ăn lực nhai tác động mạnh khiến răng có thể dễ dàng di chuyển và sau khoảng thời gian 6 tháng thì tiếp theo đó chúng ta chỉ cần đeo hàm duy trì lúc ngủ trong khoảng 1 năm nữa. Còn riêng loại sợi thép mảnh dùng keo gắn vào mặt trong răng thì có thể đeo cả đời vì nó k vướng bận gì. Nhưng nếu ai đã cố định mắc cài chắc chắn tầm 1 năm tới 1 năm rưỡi thì tháo ra cũng đã ổn, sẽ không có chuyện răng chạy lại đâu.

Vì vậy muốn răng sau khi niềng không bị chạy lại thì các bạn, sau khi chỉnh răng xong nhớ tiếp tục đeo mắc cài trong khoảng thời gian 1 năm hoặc 1 năm rưỡi cho chắc ăn rồi hãy tháo ra đeo duy trì nhé. Biết là bạn mong chờ khoảng khắc này hơn bao giờ hết, nhưng hãy nhớ rằng, răng bạn có thể trở về vị trí ban đầu nếu như bạn không đeo hàm duy trì. Bởi vậy, hãy cố gắng đeo hàm duy trì thêm 1 năm nữa nhé, chịu đau, chịu nhức, vất vả 2 năm quen rồ chẳng nhẽ lại không cố gắng thêm được 1 năm nữa sao. Răng đã đẹp rồi thì đeo mắc cài 1 năm duy trì cũng đâu có sao. Chỉ là vướng khi ăn một chút thôi mà chứ có chỉnh chiếc gì tới nó nữa đâu. Cố gắng lên mọi người nhé.

Lưu ý cần nhớ

Trước khi tháo niềng răng đúng quy trình là sẽ tháo tạm ra để xem răng của bạn có bị dịch chuyển hay không? Nếu không dịch chuyển thì tháo được còn bị dịch chuyển thì lại tiếp tục cố định bằng mắc cài quấn dây thép. Mình thấy nhiều nơi họ chẳng test trước mà cứ phịch cái tháo luôn. Chạy lại thì bệnh nhân chịu nên mọi người cần cẩn thận nhé vì không phải ở đâu bác sỹ cũng có tâm tư vấn thêm đâu do đó nên phải hiểu rõ vấn đề để tránh tiền mất, tật mang đó.

Đa phần hiện nay có nhiều bạn kêu răng bị chạy, khi được hỏi bạn có đeo mắc cài cố định trước khi tháo đeo hàm duy trì không? Đeo mắc cài cố định răng trong bao lâu? Thì toàn nhầm đeo mắc cố định là thời gian đang niềng. SAI NHÉ

Chỉnh nha là răng chạy liên tục, đã là cố định thì tức là đứng im. Là răng phải chỉnh đẹp rồi chỉ đeo mắc cài với mục đích để giúp chân răng chắc chắn thôi. Và toàn các bạn đeo mắc cài cố định 3 – 4 tháng. Thử hỏi sau 1 thời gian chỉnh răng, răng chạy loạn xì ngậu lên bây giờ chỉ đeo có 3 – 4 tháng hời hợt thì liệu răng có chắc đc không? Thử hỏi tháo ra làm gì mà không bị chạy lại?

Liên tưởng ai mà nhổ răng hoặc là chỉ mài kẽ răng, răng nó mà chạy, khe răng toang hoác ra thì nghĩ thôi đã thấy buồn cười chết rồi. Thế là vì không cẩn thận chúng ta lại mất công + mất nhiều tiền + mất thời gian còn khiến tinh thần đi xuống trầm trọng.

Do đó, Vì 1 tương lai cười đẹp, ăn khỏe và không sợ răng chạy lại. Cách mạng sắp thành công rồi. Đề nghị tất cả các đồng chí tiếp tục cố gắng.

hàm duy trì cố định

ham duy trì tháo lắp

Đây là ý kiến cá nhân được tổng hợp từ các nguồn tin, từ Facebook và nhiều nguồn tin khác. Mong nhận được đóng góp của mọi người. Hãy để lại comment phía dưới để cùng giải đáp, hỗ trợ lẫn nhau mọi người nhé.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: