Home / Niềng Răng / [ Chia sẻ ] Cách chăm sóc răng miệng thế nào cho người niềng răng

[ Chia sẻ ] Cách chăm sóc răng miệng thế nào cho người niềng răng

Chăm sóc răng miệng khi niềng răng như thế nào? Câu hỏi này em chỉ đúc kết từ kinh nghiệm của bản thân em chứ em không hề sử dụng các loại máy như máy tăm nước nên không có cụ thể hơn được. Hãy cùng em tham khảo cách em đã làm nhé.

[ Chia sẻ ] Cách chăm sóc răng miệng thế nào cho người niềng răng

Nếu sử dụng chỉ nha khoa thì trượt sợi chỉ nha khoa trong kẽ răng ở phần trên của răng và dây cung chính,sau đó chuyển động nhẹ nhàng kéo qua lại sợi chỉ trên mỗi bên của 2 kẽ răng, lặp lại động tác nhiều lần.

các hình thức niềng răng

Chải răng như thế nào?

Khi niềng răng, bạn chắc chắn không thể sử dụng loại bàn chải như thông thường bạn đang sử dụng được, sẽ rất khó trong việc vệ sinh răng miệng. Khi đó bạn nên lựa chọn loại bàn chải lông mềm ( bàn chải cứng dễ gây sút mắc cài, gây tổn thương tới nướu). Chỉ nên chải nhẹ nhàng theo chỉ dẫn của bác sỹ hướng dẫn.

– Chải răng kỹ bằng các loại bàn chải dùng riêng cho người niềng răng (bàn chải kẻ ,máy tăm nước…) và chú ý quan sát làm sạch cả 2 hàm răng, khoang miệng tránh tình trạng sót vụn thức ăn mắc vào.

– Ngậm thêm nước muối sinh lý súc miệng thường xuyên.

– Điều chỉnh lại khẩu phần ăn uống.

– Tránh những thực phẩm quá cứng hay thức ăn quá nóng, quá lạnh hay quá dẻo dễ gây dính răng, vướng vào mắc cài gây khó khăn cho việc vệ sinh răng miệng.

– Nói riêng 1 chút về bản thân mình. Mình là case bị hô, nên khi ăn mình thường cắt nhỏ các loại thức ăn như bánh tráng, bánh mì… không thể nào cắn trực tiếp các loại trái cây cứng như ổi…phải dùng lực mạnh từ răng cửa để đảm bảo an toàn cho bộ giáp sắt và k ảnh hưởng đến quá trình chỉnh nha.

– Nếu mắc cài bị rơi hoặc bị vật cứng gây tổn thương thì bạn nên gặp bác sỹ điều trị để có biện pháp khắc phục kịp thời nhất.

Mách lẻo thêm về vấn đề bị nhiệt miệng, đâm mắc cài gây thương trong quá trình niềng răng của chúng ta. Bạn nên dùng sáp nha khoa bôi lên mắc cài,chịu khó uống nhiều nước ăn đồ mát cho hạ nhiệt. Khi môi bị khô…. thì khi đó chúng ta cần bôi dưỡng môi bằng 1 lớp dầu dừa hay là mật ong nguyên chất vào buổi tối thì khi đó vết thương sẽ mau lành và quyến rũ hơn rất nhiều.

cách vệ sinh răng miệng cho người niềng răng

Đó là một vài những chia sẻ của cá nhân mình về việc vệ sinh răng miệng trong suốt quá trình niềng răng của bản thân. Mong rằng những chia sẻ này là bổ ích đối với các bạn. Hãy chia sẻ cách vệ sinh răng miệng của bạn để mọi người cùng tham khảo và trải nghiệm nhé.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM