Home / Mẹo vặt / Nên dùng rây hay máy xay để nghiền thức ăn cho bé

Nên dùng rây hay máy xay để nghiền thức ăn cho bé

Có nhiều mẹ thắc mắc không biết nên dùng rây hay máy say để nghiền thức ăn cho bé ăn dặm? Để giúp mẹ giải đáp thắc mắc này. Hãy cùng blogmeyeucon tìm hiểu các nguyên nhân mẹ nên dùng rây rây thức ăn cho bé thay vì sử dụng máy xay để nghiền nhuyễn thức ăn.

Nên dùng rây hay máy xay để nghiền thức ăn cho bé

Lý do khiến các mẹ chọn mua rây thay vì sử dụng máy say đó là:

Rây thức ăn bằng rây cho bé ăn dặm

– Sử dụng rây tiện lợi hơn: Rây sẽ dễ dàng vệ sinh, vệ sinh nhanh hơn so với việc rửa cối máy xay. Nếu mẹ chuẩn bị lượng vừa đủ cho bé ăn thì dùng rây sẽ là tiện lợi nhất.

– Thức ăn xay muốn ngon thì phải để nguội rồi mới xay, khá tốn thời gian cho các mẹ. Trong khi sử dụng rây thì mẹ có thể rây nóng, lúc bé ăn vừa ấm là vừa.

– Sử dụng máy xay mẹ sẽ không thể kiểm soát được độ nhuyễn, độ mịn của thức ăn. Dùng rây nghiền thức ăn mẹ sẽ dễ dàng trong việc tăng dần độ thô trong thức ăn của bé.

– Bé ăn thức ăn xay nhuyễn sẽ làm bé mất phản xạ nhai, bởi thức ăn được nghiền nhuyễn là bé sẽ thích nuốt hơn. Từ đó, bé nhanh chóng bỏ qua giai đoạn nhai.

Thức ăn xay sẽ khiến bé mau ngán nhưng thức ăn được nghiền qua rây thì lại không. Bé lười ăn hơn là do khi bé bỏ qua giai đoạn nhai sẽ làm cho dịch vị không được kích thích, trẻ sẽ không có cảm giác thèm ăn và lâu dần trẻ sẽ biếng ăn, lười ăn và chậm tăng cân.

– Thức ăn xay nhuyễn có thể làm bé bị loét dạ dày: Nếu bé được ăn cháo xay thường xuyên thì khi bé ăn cháo hột hay cháo hơi lợn cơn, bé sẽ có phản xạ nôn trớ. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến bé bị loét thực quản, loét dạ dày.

– Ăn thức ăn xay nhuyễn ảnh hưởng tới cơ hàm của trẻ: Có nhiều trường hợp mẹ nấu cháo xay và cho vào bình cho bé ăn như bú bình sữa. Việc này sẽ làm hạn chế các hoạt động nhai, nuốt ở trẻ nhỏ từ đó ảnh hưởng tới sự phát triển của cơ hàm, ảnh hưởng tới khả năng nói của bé sau này.

Bộ rây rây thức ăn cho bé ăn dặm
Bộ rây rây thức ăn cho bé ăn dặm

Trên đây là một số lý do mà blogmeyeucon khuyên mẹ nên sử dụng rây để rây nhuyễn thức ăn cho bé thay vì sử dụng máy xay còn quyết định thì vẫn là ở mẹ. Tuy nhiên, đối với các bé tập ăn dặm, mẹ cần nhớ nguyên tắc khi cho bé ăn dặm “cho bé ăn từ loãng tới đặc, ăn từ ít tới nhiều” mẹ nhé.