Home / Niềng Răng / [ Chia sẻ ] Cảm nhận sau 10 tháng niềng răng của cô gái nặng 41kg

[ Chia sẻ ] Cảm nhận sau 10 tháng niềng răng của cô gái nặng 41kg

Trường hợp của mình là răng bị hô và mọc lộn xộn. Theo bác sỹ tư vấn thì kế hoạch niềng răng của mình sẽ không phải nhổ răng, mình sẽ phải đeo quad helix để rộng cung hàm. Thời điểm này thì mình mới đang kéo răng hàm trên thôi, vì giai đoạn đeo khí cụ quad helix cũng mất tới 7 tháng rồi.

10 tháng niềng răng: Không quá dài nhưng đủ để cảm nhận

10 tháng niềng răng tuy không phải là khoảng thời gian dài nhưng mình cũng đã trải qua khá nhiều các giai đoạn như: Gắn band, đeo quad helix, nâng khớp…chung quy mình thấy được trải nghiệm khá nhiều cung bậc cảm xúc trong suốt quá trình niềng răng này.

Giai đoạn 1 – gắn band –  Giai đoạn này sẽ kéo dài trong suốt 1 tuần đầu: Mới đầu mình chưa quen nên liên tục bị mắc band vào má khá là khó chịu và phải sau khoảng 2 ngày thì mình mới có thể quen được với nó.

Giai đoạn 2 – Giai đoạn đeo quad helix: Mình đeo cái quad helix này 7 tháng. Mới đầu cảm giác thốn không chịu được, lưỡi in hình cái cung của quad helix luôn. Đau lắm ý. Sau 1 – 2 tuần mới bình thường được, mới đầu đeo còn nói ngọng luôn. Kinh nghiệm của mình khi đeo là nói nhiều cho quen. Sau 7 tháng được tháo ra, cảm giác nhẹ cả người các bạn à.

Khí cụ quad helix là gì
Khí cụ quad helix là gì

Còn nếu như bạn không hiểu về quad helix là gì thì theo mình tìm hiểu và được bác sỹ giải thích thì quad helix là một loại khí cụ chỉnh nha được gắn vào mặt răng. Tác dụng chính của loại khí cụ này là để kích thích sự phát triển của cung hàm rộng ra để tạo đủ khoảng trống cho các răng vĩnh viễn có thể mọc đúng vị trí. Ngoài ra thì việc chỉnh cung hàm phát triển đảm bảo cân đối với khuân mặt. Thời gian đeo khí cụ theo yêu cầu của các bác sỹ sẽ là từ 6 – 9 tháng.

Giai đoạn 3 – Nâng khớp: Quá trình nâng khớp mình có theo dõi nhiều hội nhóm về niềng răng thì thấy mọi người hay kêu đau. Nhưng mình thì thấy bình thường ấy. Chỉ thấy hơi khó chịu trong khoảng 1 hay 2 ngày gì đó, nhưng vẫn có thể ăn uống bình thường. Cơ bản thấy nâng khớp không đau lắm.

Cảm giác khi đeo mắc cài thế nào?

Mới đầu khi gắn mắc cài, muốn hờn cả thế giới luôn. Ăn uống cái gì cũng nhét nhét vào răng, cảm giác khó chịu kinh khủng, xong lại còn phải hạn chế ăn thịt gà, món mình thích nhất chứ bởi thịt mà mắc vào mắc cài thì mệt lắm mọi người à. Lần nào mình ăn xong cũng phải đánh răng ngay. Bàn chải trở thành bạn thân lúc nào không hay. Kiểu cứ ăn xong là đi tìm bàn chải. Nhưng sau mới biết, ăn xong không nên đánh răng luôn. Bạn nào niềng răng cũng nên chú ý nhé. Ăn xong 30 phút hãy đánh răng.

Thỉnh thoảng, dây cung ăn nhai nhiều lệch đi, chọc vào má, rồi còn cái dây siết siết gì gì đó mình không rõ à, đau như… Chắc cảm giác này bạn nào niềng cũng gặp phải.

Thời gian đầu kiểu mình bị khủng hoảng, chán chán chán dã man. Sau dần, làm quen và biết cách khắc phục khi gặp vấn đề ấy rồi thì không còn cảm thấy khó chịu nữa ấy.

Cảm nhận sau 10 tháng niềng răng

Kinh nghiệm khắc phục những cảm giác khó chịu khi đeo mắc cài

Dùng máy tăm nước để vệ sinh răng miệng sẽ dễ dàng và đỡ tốn thời gian hơn.

Khi niềng răng, nhớ xin 1 sáp nha khoa, để khi nào mắc cài hay dây cung chọc vào lợi trầy xước thì bôi sáp vào để không bị đau nữa. Nếu thấy vướng hay khó chịu quá thì đến gặp bác sĩ để kiểm tra chứ đừng cố chịu đau, lại khổ cái thân ra.

Ăn uống: Đừng ăn đồ quá dai và cứng như cu đơ, kẹo lạc kẻo phải đến gặp bác sĩ nhiều đấy. Mình háu ăn, gì cũng ăn. Sau mấy lần ăn cu đơ dây cung lệch cả đi. Còn bị tuột mắc cài nữa.

Mình siêu gầy, cao 1m56 nặng có 41kg thôi. Nhưng niềng răng không giảm cân nào đâu. Bạn nào gầy cứ tự tin mà niềng nhé! Niềng răng xong mình còn ăn nhiều hơn trước khi niềng ấy!!!

Nguồn: ST