Home / Bé ăn dặm / Danh sách 5 thực đơn ăn dặm kiểu nhật cho bé 5 tháng

Danh sách 5 thực đơn ăn dặm kiểu nhật cho bé 5 tháng

Bé 5 tháng tuổi, đây là giai đoạn đầu tiên trong quá trình ăn dặm của bé. Vậy các mẹ cần chọn thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5 tháng tuổi như thế nào? Những điều cần lưu ý khi chọn thực đơn ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi.

Thực đơn ăn dặm kiểu nhật cho bé 5 tháng tuổi

Là một phương pháp ăn dặm khoa học và tiến bộ, phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là một phương pháp được nhiều mẹ Việt Nam lựa chọn cho bé. Mục đích chính của phương pháp này là tập cho bé làm quen dần với các loại thức ăn khác, giúp bé có thể ăn các thức ăn thô và tìm được niềm vui trong ăn uống.

Không những vậy, phương pháp ăn dặm kiểu Nhật hướng tới tính tự lập nhiều ngay từ việc ăn uống của bé. Bé sẽ được tự cầm thìa, tự xúc ăn. Vì ham lượng dinh dưỡng cung cấp cho bé từ các bữa ăn dặm không cao nên mẹ không nên ép bé ăn, hãy để bé ăn theo nhu cầu và đừng quên cho bé bú mẹ hay uống sữa công thức nữa nhé.

thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5 tháng tuổi
thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5 tháng tuổi

Trong quá trình ăn dặm của bé (5 – 15 tháng tuổi). Mẹ hãy cho bé ăn từ những món loãng tới những món đặc dần, từ thức ăn mịn tới thức ăn thô. Vì khoảng thời gian giữa các giai đoạn ăn dặm của bé là không quá dài nên bé sẽ không bị ngán.

Là một phương pháp ăn dặm kiểu hiện đại và khoa học. Tuy nhiên không phải là mẹ nào cũng biết cách chế biến các món ăn dặm kiểu Nhật đúng cách và khoa học. Mẹ hãy lưu ý tới một số điều cơ bản dưới đây khi cho bé ăn dặm theo kiểu Nhật.

1. Những điều cần biết khi cho bé ăn dặm theo kiểu Nhật

– Số lượng bữa ăn dặm/ngày: Mẹ hãy đảm bảo cho bé ăn dặm 1 bữa/ngày với bé 5 tháng tuổi. Tới khi bé được 6 tháng tuổi có thể tăng lên thành 2 bữa/ngày.

– Lịch ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5 tháng tuổi: khoảng thời gian thích hợp cho các bữa ăn dặm kiểu Nhật là vào 10 giờ sáng. Khi bé được 6 tháng tuổi thì bữa tối nên bắt đầu trước 7 giờ tối.

Đảm bảo độ thô của cháo theo đúng tỷ lệ 1 gạo 10 nước.

– Cháo: Bổ sung cho bé 5g – 30g, một số loại thực phẩm có thể sử dụng như gạo, mỳ hay bánh mỳ.

– Chất đạm: bổ sung 5 – 10g. Chất đạm có trong đậu phụ (25g), trứng gà.

– Rau: 5 – 10g. Các loại rau của quả rất tốt cho hệ tiêu hóa của bé như rau chân vịt, bí đỏ, cà rốt, bắp cải, táo, chuối….

– Tất cả các thực phẩm mới được giới thiệu, chỉ nên bắt đầu với lượng là 1 thìa tương ứng với 5ml.

2. Kể tên một số loại thực phẩm có thể cho bé 5 tháng tuổi ăn dặm

– Tinh bột: một số loại thực phẩm có chứa tinh bột như gạo, bánh mỳ, khoai tây, chuối, khoai sọ, khoai lang…

– Đạm: Chất đạm có nhiều trong đậu hũ, lòng đỏ trứng, cá trắng, sữa chua…

– Các loại vitamin và chất xơ: có nhiều trong các loại rau, củ, quả như củ cà rốt, bí đỏ, cà chua, bông cải xanh, táo, quýt…

3. Lịch ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi tiêu chuẩn

Các mẹ hãy nhớ rằng, ăn dặm sẽ chỉ là bữa phụ. Trong suốt quá trình cho bé 5 tháng tuổi ăn dặm, mẹ vẫn phải đảm bảo bé được bú mẹ hay uống sữa công thức đầy đủ. Như vậy mới có thể đáp ứng được hết nhu cầu dinh dưỡng của bé.

– Tuần thứ nhất: trong tuần đầu tiên ăn dặm của bé, mẹ hãy cho bắt đầu với món cháo trắng với lượng vừa đủ khoảng 5 – 10 ml.

– Tuần thứ hai: tới tuần thứ hai, mẹ có thể bổ sung thêm cho bé một số loại rau, củ, quả tốt cho bé như cà rốt (5ml), bí đó (ml)…cùng với món cháo trắng (15ml – 25ml) để đa dạng thực đơn ăn dặm của bé.

– Tuần thứ ba: Giai đoạn này, bé đã dần quen với việc ăn dặm và các món ăn dặm do mẹ chế biến. Khi đó, hãy tăng số lượng cho bé mỗi ngày. Mẹ có thể kết hợp cháo trắng (30 – 40ml) cùng với một số loại thực phẩm khác như rau ngót (10ml), rau cải bó xôi (10ml)…

– Tuần thứ tư: Đây là giai đoạn của cuối của bé 5 tháng ăn dặm. Mẹ chỉ cần duy trì thực đơn ăn dặm cũng như đảm bảo số lượng như trong tuần thứ ba.

>> Xem thêm: Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng tuổi

4. Những lưu ý khi cho bé 5 tháng tuổi ăn dặm kiểu Nhật

Bé 5 tháng tuổi ăn dặm, các chức năng của cơ thể mới dần được hình thanh, do đó mẹ cần hết sức lưu ý trong việc lựa chọn thực phẩm và chế biến các món ăn dặm sao phù hợp với bé nhất.

  • Hãy luôn đảm bảo độ mịn của thức ăn để bé dễ ăn.
  • Khi bắt đầu cho bé ăn dặm, hãy bắt đầu với một lượng nhỏ.
  • Hãy luôn đa dạng các loại thực phẩm để có thể nhận dạng được khẩu vị của bé ra sao.
  • Với mỗi loại đồ ăn dặm mới được giới thiệu, mẹ hãy cho bé ăn 3-4 ngày thì mới có thể đánh giá được.
  • Trong quá trình cho bé ăn, hãy luôn đảm bảo bé trong tầm mắt của mẹ để có thể phát hiện được các dấu hiệu lạ kịp thời
  • Hãy hạn chế một số loại thực phẩm có thể khiến bé bị dị ứng như tôm, cua, bạch tuộc hay một số loại cá lưng xanh, sữa  hay thịt bò…
  • Không nên ép bé ăn mà hãy để bé ăn theo nhu cầu. Với những bé nhạy cảm, bé không ăn thì mẹ hãy dừng 2 – 3 ngày rồi chế biến thức ăn trơn hơn và cho bé ăn dặm trở lại.

5. Danh sách 5 món ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5 tháng tuổi tốt nhất cho bé

1. Món cà rốt nghiên

Đây chính là món ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5 tháng tuổi đầu tiên mà blogmeyeucon giới thiệu tới các mẹ. Trong thành phần của cà rốt giàu beta-caroten, vitamin B, kali, canxi, coban và các chất khoáng khác đặc biệt rất tốt cho các bé. Cà rốt giúp bé phát triển trí não, thị lực đồng thời tăng khả năng miễn dịch cho bé.

thực đơn ăn dặm kiểu nhật cho bé 6 tháng tuổi 1
thực đơn ăn dặm kiểu nhật cho bé 6 tháng tuổi

– Nguyên liệu cần chuẩn bị: Với món cà rốt nghiền, nguyên liệu rất đơn giản là – Cà rốt nghiền (2 thìa cà phê) – cháo trắng (2 thìa cà phê).

– Cách làm: Cháo trắng đã được nghiền nhuyễn và cho ra bát. Cho thêm cà rốt đã được nghiền lên phía trên. Mẹ có thể trộn đều chúng với nhau rồi cho bé ăn hoặc có thể cho bé ăn 1 thìa cháo trắng trước và 1 thìa cà rốt nghiền sau.

Gợi ý: Để có thể đảm bảo được hương vị cà rốt được giữ nguyên, hãy luộc cà rốt tươi.

2. Món bí đỏ nghiền

Bí đỏ có thành phần dinh dưỡng chứa nhiều đường, tinh bột, các loại vitamin A, C…hàm lượng nước ít rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Với độ ngọt tự nhiên, tính mềm mà bí đỏ được rất nhiều bé yêu thích và mẹ cho món ăn dặm này vào thực đơn ăn dặm của bé.

thực đơn ăn dặm kiểu nhật cho bé 6 tháng tuổi 2

– Nguyên liệu cần chuẩn bị: 20g bí đỏ và 1/2 cốc sữa (60ml)

– Cách làm: bí đỏ đã được gọt vỏ, thái miếng nhỏ đen đun chín trong khoảng 5 phút. Tiếp đó sử dụng sữa bột đã pha theo đúng công thức, tỷ lệ yêu cầu rồi cho bí đỏ đã chín vào đun cùng với ngọn lửa nhỏ tới khi mềm. Cho hỗ hợp này vào máy xay rồi nghiền nhỏ.

3. Món súp khoai tây, sữa

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 1/8 củ khoai tây, 1/2 cốc sữa

Cách làm: Đem khoai tây đã được gọt vỏ, rửa sạch đi luộc chín rồi cho khoai tây vào sữa đã pha theo đúng tỷ lệ. Đun nhỏ lửa hỗn hợp cho tới khi chín mềm nhừ. Cuối cùng là nghiền nhuyễn hỗn hợp này thành món súp.

món súp khoai tây sữa cho bé 5 tháng ăn dặm

4. Món đậu Hà Lan nghiền

Thành phần dinh dưỡng có trong đậu Hà Lan rất giàu chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa của bé, đậu Hà Lan đặc biệt tốt với các bé mắc chứng béo phì. Ngoài chất xơ, đậu Hà Lan còn bổ sung cho bé chất sắt và vitamin C tăng cường hệ miễn dịch, vitamin B6 và axit folic rất tốt đối với hệ tim mạch.

món đầu Hà Lan nghiền

– Nguyên liệu cần chuẩn bị: Cháo trắng (2 thìa cà phê), đậu cô ve đã được nghiền (2 thìa cà phê).

– Cách làm: Đậu Hà Lan đã được rửa sạch mẹ đem trần qua để bay bớt mùi nồng. Đem luộc tới chín mềm rồi nghiền nhỏ ra. Đem đậu đã nghiền cho vào bát cháo trắng là xong.

5. Món súp bánh mỳ + sữa

– Nguyên liệu cần chuẩn bị: 1/2 cốc sữa tương đương 60 ml sữa, bánh mỳ gối 1/4 lát.

– Cách làm: Sữa đã được pha theo đúng tỷ lệ yêu cầu. Bỏ phần rìa cứng của bánh mỳ để không làm tổn thương bé, xé nhỏ rồi cho vào sữa. Đun hỗn hợp này tới sôi với ngọn lửa nhỏ.

Gợi ý: mẹ chỉ nên đun tới khi sôi rồi đậy vung để bánh mỳ mềm bằng hơi nóng.

món súp bánh mỳ sữa cho bé ăn dặm

Đó là những thông tin về thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5 tháng tuổi. Việc chế biến các món ăn dặm cho bé rất đơn giản hầu hết các mẹ đều có thể làm được. Tuy nhiên, để bé 5 tháng tuổi ăn dặm đúng cách, mẹ cùng đặc biệt lưu ý tới những vấn đề trên. Chúc bé hay ăn chóng lớn.

Đọc thêm các kiến thức khác về ăn dặm tại chuyên mục Ăn Dặm