Home / Bé ăn dặm / Bột ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi: chọn vị ngọt hay vị mặn?

Bột ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi: chọn vị ngọt hay vị mặn?

Mẹ có biết rằng, bé từ 4 – 6 tháng tuổi sẽ bắt đầu tập ăn dặm. Việc chọn bột ăn dặm cho bé khiến nhiều mẹ gặp khó khăn rằng không biết nên chọn vị ngọt hay vị mặn, cách nấu bột ăn dặm cho bé ra sao…Để có thêm các kiến thức về ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi, mẹ hãy cùng blog đi tìm hiểu nhé.

Các nguyên tắc khi tập cho bé ăn dặm

Các nguyên tắc tập ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi cũng không có gì khác so với việc tập ăn dặm cho bé 4 tháng hay 6 tháng. Điểm khác biệt duy nhất là độ tuổi ăn dặm của bé. Các bé phát triển sớm thì sẽ ăn dặm sớm hơn, cũng có bé sẽ đòi ăn dặm muộn hơn.

– Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì thời điểm ăn dặm thích hợp trễ nhất là khi 6 tháng tuổi và kết thúc hành trình ăn dặm khi bé 24 tháng tuổi.

– Khi cho bé tập ăn dặm, mẹ hãy luôn nhớ rằng “mục đích của các bữa ăn dặm là để bé làm quen dần với các loại thức ăn, độ đặc, độ thô cùng các mùi vị khác nhau. Mẹ không nên ép bé ăn mà hãy để bé ăn theo nhu cầu”.

– Ăn dặm sẽ chỉ là bữa phụ, mẹ cần đảm bảo cho bé bú mẹ hay uống sữa công thức thường xuyên mới có thể đảm bảo hết nhu cầu về dinh dưỡng của bé. Khi nấu các món ăn dặm cho bé tập ăn, mẹ nên kết hợp pha sữa với tinh bột hoặc với bột ngọt, sau đó có thể kết hợp với một số loại rau, củ, trái đây hay ngũ cốc. Việc cho bé sử dụng bột ngọt sẽ gần nhất với vị của sữa mẹ. Điều này giúp bé dễ dàng thích nghi với bột ăn dặm trước khi chuyển sang các loại bột ăn dặm khác.

– Khi bé được 8 tháng tuổi, mẹ có thể cho bé ăn xen kẽ hai loại bột ngọt và bột mặn. Để có thể đánh giá được mức độ dung nạp của bé, liệu bé có bị dị ứng không thì nên cho bé thử 2 – 3 ngày.

Hướng dẫn cách phân biệt bột ngọt và bột mặn đơn giản

Đặc điểm Bột ngọt Bột mặn
Thành phần Thành phần chính cung cấp chất đạm trong bột ngọt tới từ sữa Chất đạm được cung cấp cho bé từ các loại bột mặn được lấy từ các loại thịt, cá…
Mùi vị Vị ngọt từ sữa có thể khiến bé dễ bị ngán hơn Bột mặn được đa dạng mùi vị giúp mẹ dễ dàng lựa chọn được loại bột phù hợp với khẩu vị của bé
Cách kết hợp Sữa kết hợp với gạo và các loại rau, củ, trái cây để. Bột có vị mặn sẽ được kết hợp với các loại thực phẩm tươi sống như thịt, cá…

Cách nấu bột ăn dặm cho bé chuẩn nhất

Tùy vào loại bột ăn dặm (bột ngọt hay bột mặn) mà mẹ lựa chọn cách nấu bột ăn dặm phù hợp cho bé.

1. Món cháo vị ngọt

Sử dụng các nhóm bột ăn dặm ngọt sẽ giúp các bé mới tập ăn dặm làm quen với hành trình ăn dặm dễ dàng hơn. Nguyên liệu chủ yếu là từ các loại rau củ quả tốt cho bé ăn dặm được hầm nhừ đem xay nhuyễn kết hợp cùng với bột gạo loãng, mịn.

món cháo táo khoai lang cho bé ăn dặm

Nguyên tắc cơ bản

  • Các loại rau, củ nên được nấu riêng tới chín rồi sau đó đem xay nhuyễn trước khi đem trộn với bột gạo hay cháo trắng.
  • Nếu mẹ sử dụng gạo hạt để nấu bột ăn dặm cho bé, thì nên nấu thành cháo trước đó rồi đem rây nhuyễn hoặc xay nhuyễn.
  • Đối với bột gạo thì nên khuấy bột khi nước còn lạnh rồi đun ở lửa vừa tới khi sôi, bột chín thì mới cho thêm rau, củ, trái cây mà mẹ đã xay nhuyễn trước đó.
  • Hạn chế sử dụng gia vị cho các món ăn dặm của bé, điều đó sẽ ảnh hưởng không tốt tới thận của bé.

2. Món cháo vị mặn

Khi mà bé đã quen dần với việc ăn dặm, mẹ sẽ cần đa dạng thực đơn ăn dặm của bé để bé làm quen được với nhiều loại thực phẩm hơn vừa để cung cấp thêm các nguồn dưỡng chất cho bé. Mẹ có thể nấu các món bột mặn kết hợp với 10 – 20 gr thịt, cá, tôm hay trứng…tùy thuộc vào độ tuổi của bé. Thực đơn ăn dặm này phù hợp khi bé được 7 tháng tuổi.

món cháo cá hồi cho bé 7 - 8 tháng tuổi

Nguyên tắc cơ bản:

  • Các loại thịt cần được mẹ xay nhuyễn và nấu chín tới mềm.
  • Bột phải đảm bảo độ mịn. Ngoài ra, mẹ nên tăng độ đặc của bột, không nên quá loãng.
  • Thay vì xay nhuyễn các loại rau củ thì mẹ nên thái nhỏ, nghiền.

Với các bé 5 tháng tuổi mới bắt đầu hành trình ăn dặm, mẹ nên bắt đầu cho bé với các món bột ngọt sẽ tốt hơn với bé. Bột ngọt sẽ giúp bé dễ dàng làm quen với các món ăn dặm và hành trình ăn dặm sẽ có bước khởi đầu hoàn hảo.

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5 tháng tuổi 
Danh sách 5 thực đơn ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi phổ biến nhất hiện nay.