Home / Mẹo vặt / Chỗ ngồi an toàn nhất cho bé trên ô tô là ở đâu?

Chỗ ngồi an toàn nhất cho bé trên ô tô là ở đâu?

Khi cho bé ngồi trên ô tô, ngoài việc sắm cho bé những chiếc ghế ngồi ô tô an toàn thì liệu ba mẹ có biết đâu là vị trí an toàn nhất cho bé khi ngồi trên ô tô không? Nếu chưa biết về điều này, vậy hãy cùng blogmeyeucon tìm hiểu thông tin chi tiết ngay dưới đây nhé.

Không được đặt trẻ ngồi ở những vị trí nào?

Giả sử ta có một chiếc xe ô tô 4 chỗ. Chúng ta có thể thấy các vị trí được đánh số 1, 2, 3, 4 là những vị trí có thể cho bé ngồi được. Từ sơ đồ vị trí này, ta có thể phân tích xem vị trí nào sẽ là vị trí an toàn cho bé khi lắp đặt ghế ngồi ô tô an toàn cho bé khi tham gia giao thông.

Vị trí an toàn cho bé khi ngồi trên ô tô
Vị trí an toàn cho bé khi ngồi trên ô tô

1. Vị trí ngồi gần với túi khí

Khi lắp đặt ghế ngồi ô tô trên ô tô cho bé. Ba mẹ cần đặc biệt tránh vị trí tiếp xúc trực tiếp với túi khí (trong sơ đồ này là vị trí số 1). Không được để trẻ em dưới 13 tuổi ngồi ở hàng ghế trước hay ghế ngay sau túi khí (các vị trí tiếp xúc trực tiếp với túi khí). Lý do là vì khi có tai nạn xảy ra, túi khí sẽ bung ra theo cơ chế hoạt động của nó có thể khiến bé tử vong do bị ngạt thở hay do bị bắn lên khi mà túi khí bung ra.

2. Vị trí ghế phụ (Vị trí 1)

Nhiều bậc phụ huynh để con nhỏ ngồi ghế phụ cạnh với ghế lái để có thể tiện cho việc quan sát bé. Tuy nhiên, ba mẹ liệu có biết rằng việc làm 2 việc cùng một lúc sẽ khiến bạn không thể tập trung vào việc nào được. Khi có tình huống bất ngờ xảy ra khi đang lái xe, ba mẹ sẽ không thể nào mà phản ứng kịp.

3. Không đặt bé ngồi ở hàng ghế phía trước trong tư thế quay ghế về phía sau

Đừng bao giờ đặt ghế ngồi ô tô của bé ở hàng ghế trước và trong tư thế quay về phía sau. Bởi trong trường hợp chẳng may có tai nạn xảy ra, túi khí bung ra xe đẩy trẻ đập vào mặt lưng của ghế phụ với một lực khá mạng. Điều này có thể khiến trẻ bị chấn thương, nặng có thể khiến bé ngạt thở.

Vậy ví trí nào sẽ là vị trí an toàn nhất cho bé khi ngồi trên ô tô?

Chỗ ngồi nào an toàn nhất cho bé khi ngồi trên ô tô?

Vậy, ngoài hàng ghế đầu, ghế phụ thì vị trí ghế số 2, 3, 4 thì vị trí nào sẽ là an toàn nhất cho bé?

Câu trả lời đó chính là vị trí ghế số 3, vị trí ghế giữa của hàng ghế phía sau. Đây được xem là vị trí tốt nhất, an toàn nhất để lắp đặt ghế ngồi ô tô an toàn cho bé bởi:

Ghế giữa phía sau chính là vị trí an toàn nhất cho bé khi ngồi trên ô tô
Ghế giữa phía sau chính là vị trí an toàn nhất cho bé khi ngồi trên ô tô

Đây là vị trí cách xa hông xe nhất. Trong trường hợp không may xảy ra va chạm, tai nạn giao thông thì vị trí số 3 sẽ là vị trí ít bị ảnh hưởng nhất trong xe. Khi lắp đặt ghế ngồi ô tô ở vị trí này, ba mẹ hãy kiểm tra dây đai an toàn và lắp đặt ghế một cách kỹ càng vào hàng ghế sau của xe.

Ngoài vị trí ghế số 3 thì vị trí ghế số 2 sẽ là vị trí an toàn thứ 2 mà mình nhắc tới. Đây là vị trí thích hợp khi đỡ bé xuống xe, tại vị trí này mẹ sẽ đứng trên vỉa hè để đưa bé xuống, đảm bảo an toàn cho cả 2 mẹ con.

Thêm nữa, khi chọn mua và lắp đặt ghế ngồi ô tô cho bé, hãy chọn sản phẩm an toàn theo độ tuổi, chiều cao và cân nặng của bé để đảm bảo sản phẩm là phù hợp nhất.

Vị trí an toàn cho bé khi ngồi trên ô tô (1)

Ví trí an toàn thứ 3: Ngồi ở vị trí ghế số 4, ghế sau của ghế phụ. Khi lắp đặt ghế ngồi của bé ở vị trí này, hãy thật chú ý khi đỡ bé xuống xe bởi lúc đó ba mẹ đang ở phía đường mà xe đang lưu thông.

Đối với vị trí này, hãy quay ngược về lại so với ghế ngồi phía trước và lắp đặt ghé cần thận vào hàng ghế sau để ghế không bị xô đẩy khi di chuyển hay trong những trường hợp đánh lái gấp.

Ngoài ra, trong trường hợp bắt buộc thì ba mẹ cần thắt chặt ghế của bé vào ghế phía trên kỹ càng bằng dây an toàn. Lùi ghế của bé càng xa bảng điều khiển trên xe càng tốt. Ngoài ra, ba mẹ cũng nên tắt bung túi khí ở hàng ghế trước hoặc chỉ thiếp lập nếu ô tô của mọi người được trang bị cảm biến không bật túi khí khi có ghế ngồi ô tô trẻ em được lắp ở phía trên.

Trên đây là những thông tin tổng hợp và chia sẻ về việc lắp đặt ghế ngồi ô tô đảm bảo an toàn nhất cho bé. Mong rằng những kiến thức này sẽ hữu ích cho ba mẹ. Chúc ba mẹ và bé có những chuyến đi thượng lộ, bình an.