Home / Ghế ngồi ô tô / 4 tiêu chí chọn mua ghế ngồi ô tô tốt cho bé

4 tiêu chí chọn mua ghế ngồi ô tô tốt cho bé

Ba mẹ đang tìm kiếm một sản phẩm ghế ngồi ô tô an toàn cho bé. Mẹ tham khảo sản phẩm của thương hiệu Graco, Joie và nhiều thương hiệu khác nhưng không biết nên chọn sản phẩm nào? Bài chia sẻ này, blogmeyeucon sẽ chia sẻ tới các mẹ 4 tiêu chí chọn mua ghế ngồi ô tô an toàn, phù hợp nhất cho bé. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

4 tiêu chí chọn mua ghế ngồi ô tô an toàn cho bé

Tại sao ba mẹ phải mua ghế ngồi ô tô riêng cho bé? Đa số các gia đình Việt trước đây cho rằng, khi trẻ ngồi trên ô tô, chỉ cần bế bé trong lòng là an toàn. Tuy nhiên, các nghiên cứu, thí nghiệm là chỉ ra một thực tế rằng, nếu trẻ ngồi trong lòng người lớn khi ngồi trên ô tô, nếu có tai nạn xảy ra thì bé sẽ là người bị chấn thương nặng nhất, thậm chí nguy cơ tử vong còn cao hơn.

I-Size là gì
(Ghế ngồi ô tô cho bé Joie I -Anchor Advance là sản phẩm đạt tiêu chuẩn I-size ECE R129/00)

Theo nghiên cứu của Hiệp hội xe hơi Anh Quốc RAC cho thấy tỷ lệ tử vong của trẻ dưới 4 tuổi tăng 10 lần nếu ba mẹ không sử dụng ghế ngồi ô tô dành riêng cho trẻ. Bởi vậy. khi cho bé ngồi trên ô tô thì việc sử dụng ghế ngồi ô tô là đặc biệt quan trọng.

Vậy, khi chọn mua ghế ngồi ô tô cho bé, làm thế nào để chọn được một sản phẩm ghế ngồi ô tô tốt, an toàn cho bé? Dưới đây sẽ là 4 tiêu chí chọn mua ghế ngồi ô tô ba mẹ cần biết.

1. Chọn ghế ngồi ô tô theo thể trạng của bé

Hiện nay, các sản phẩm ghế ngồi ô tô được chia thành 3 loại là:

  • Ghế ngồi ô tô tích hợp nôi xách tiện lợi (Infant Seat): Dành cho bé từ 0+ (từ sơ sinh tới 15 kg, khoảng 15 tháng tuổi) hoặc i-Size (bé từ sơ sinh tới 105 cm, khoảng 4 tuổi)
  • Ghế ngồi ô tô (Car seat): Dành cho nhóm 0+/1/2 (Cho trẻ từ sơ sinh tới 25 kg, khoảng 7 tuổi) và nhóm 0+/1/2/3 (cho trẻ từ sơ sinh đến 36 kg, khoảng 12 tuổi)
  • Ghế hỗ trợ (Booster seat): Dành cho nhóm 1/2/3 (cho bé từ 9 – 39 kg, trong khoảng 1 – 12 tuổi) và nhóm 2/3 (cho bé từ 15 – 36 kg, khoảng 4 – 12 tuổi).

Mỗi loại ghế sẽ tương ứng với các nhóm độ tuổi và cân nặng của bé là khác nhau. Bởi vậy, khi chọn mua ghế ngồi ô tô cho bé, mẹ cũng phải dựa trên yếu tố này nhé.

Chọn ghế ngồi ô tô theo độ tuổi của bé
Chọn ghế ngồi ô tô theo độ tuổi của bé

Ba mẹ nên biết rằng, ghế ngồi ô tô & dây an toàn của xe vốn được thiết kế dành cho người lớn. Còn đối với trẻ nhỏ, chiều cao của bé không thể bằng người lớn được. Bởi vậy, khi sử dụng ghế và dây an toàn của xe sẽ không thể đảm bảo an toàn cho bé được. Khi bé ngủ hay trong trường hợp có va chạm, tai nạn xảy ra, dây an toàn trên xe có thể sẽ thít vào cổ bé khiến bé không thể thở được. Sử dụng ghế ngồi ô tô dành riêng cho bé sẽ giúp nâng chiều cao của bé, giúp ổn định tư thế ngồi và đảm bảo an toàn cho bé mỗi khi ngồi trên ô tô.

– Đối với các bé sơ sinh: Khi chọn mua ghế ngồi ô tô cho bé, ba mẹ nên chọn loại ghế có thể ngả phẳng và được thiết kế có bổ sung lớp đệm hỗ trợ để giữ bé ở một tư thế cố định trên ghế. Điều này sẽ không làm ảnh hưởng tới xương sống và hệ hô hấp của trẻ. Đặc biệt hơn, giai đoạn trẻ từ sơ sinh – dưới 4 tuổi này, khi lắp đặt ghế ngồi ô tô cho bé, nên lắp ghế ở tư thế quay về phía sau (Rear-Facing) để đảm bảo an toàn cho bé.

Theo một báo cáo về phòng chống thương tích do tai nạn xảy ra chỉ ra một thực tế là khi có va chạm giao thông xảy ra, các bé trong độ tuổi từ 0 – 2 tuổi sẽ được đảm bảo an toàn gấp 5 lần khi sử dụng ghế ngồi ô tô được lắp đặt quay về phía sau so với phía trước.

các bé trong độ tuổi từ 0 - 2 tuổi sẽ được đảm bảo an toàn gấp 5 lần khi sử dụng ghế ngồi ô tô được lắp đặt quay về phía sau
Các bé trong độ tuổi từ 0 – 2 tuổi sẽ được đảm bảo an toàn gấp 5 lần khi sử dụng ghế ngồi ô tô được lắp đặt quay về phía sau

– Đối với các bé từ 2 tuổi trở lên: Ba mẹ có thể chọn loại ghế ngồi ô tô có thiết kế dây an toàn riêng để đảm bảo an toàn cho bé, tạo cho bé sự thoải mái khi ngồi trên ghế. Còn với các bé từ 4 tuổi trở lên thì nên sử dụng ghế hỗ trợ và có thể sử dụng trực tiếp dây an toàn của ô tô.

Lắp ghế ngồi ô tô đúng cách cho bé

2. Chọn sản phẩm ĐẠT các tiêu chuẩn an toàn

Ghế ngồi ô tô và nhiều các sản phẩm ảnh hưởng tới sức khỏe, sinh mạng của con người chắc chắn sẽ phải vượt qua các tiêu chuẩn kiểm định an toàn trước khi được bán ra thị trường. Trên thị trường hiện nay tồn tại rất nhiều những sản phẩm ghế ngồi ô tô không đáp ứng được các tiêu chuẩn an toàn, những sản phẩm kém chất lượng, sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng. Bởi vậy, khi chọn mua ghế ngồi ô tô cho bé, ba mẹ cần đặc biệt chú ý tới yếu tố này.

  • Tiêu chuẩn an toàn ECE R44/04 của Liên Hợp Quốc: Đây là tiêu chí đo lường phổ biến nhất từ trước đến nay
  • Tiêu chuẩn i-Size ECE R129/00 tên gọi khác là Latch tại Mỹ: Đây là tiêu chuẩn an toàn mới nhất với hệ thống chuẩn hóa ISOFIX.
Ghế ngồi ô tô Joie Stages ISOFIX đạt tiêu chuẩn i-size
Ghế ngồi ô tô Joie Stages ISOFIX đạt tiêu chuẩn i-size

3. Chất liệu thiết kế khung, đệm ghế ngồi ô tô

Các sản phẩm ghế ngồi ô tô cao cấp sẽ được thiết kế với khung được làm từ chất liệu thép kiên cố để đảm bảo an toàn và sự bền bỉ tối đa cho sản phẩm. Trong khi đệm ghế được làm từ chất liệu mềm mại, êm ái cho bé sự thoải mái mỗi khi ngồi trên ghế.

Ngoài ra, mẹ cũng nên cho mua loại ghế ngồi ô tô có thiết kế phần đệm ghế có thể dễ dàng tháo rời để vệ sinh.

4. Tính năng của sản phẩm

Hãy chọn một chiếc ghế ngồi ô tô được tích hợp nhiều tính năng khác nhau. Cụ thể:

– Góc độ ngả lưng ghế: Góc độ ngả lưng của bé càng lớn càng giúp cho bé cảm thấy thoải mái với nhiều tư thế ngồi, nằm khác nhau trên những hành trình dài.

– Khả năng điều chỉnh độ cao đệm đầu & mở rộng phần thân ghế: Ghế ngồi ô tô là sản phẩm sẽ đi cùng bé trong một khoảng thời gian dài, bởi vậy, lựa chọn loại ghế ngồi ô tô đáp ứng tiêu chí này sẽ giúp kéo dài thời gian sử dụng của sản phẩm, giúp tiết kiệm một khoản chi phí tương đối.

– Thoáng khí: Các sản phẩm ghế ngồi ô tô nên được thiết kế thoáng khi với các rãnh, lỗ thông hơi phía hai bên mặt và phía sau lưng ghế sẽ giúp bé luôn được khô thoáng, bé sẽ cảm thấy thoải mái mỗi khi ngồi trên xe ô tô.

– Thiết kế bảo vệ chấn động hai bên: Theo những nghiên cứu từ Trung Tâm thông tin Công nghệ sinh học quốc gia NCBI thuộc Thư viện Y học Quốc gia Hoa Kỳ, trực thuộc Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ thì có tới 41% thương vong xảy ra do các chấn động hai bên so với tác động từ phía trước 15% và tác động từ phía sau là 3%. Do đó, khi chọn mua các sản phẩm ghế ngồi ô tô cho bé. Ba mẹ nên chọn các sản phẩm tăng cường bảo vệ các chấn động từ hai bên hoặc được bổ sung phần đệm đầu làm từ mút động học có thiết kế 3 lớp bảo vệ riêng biệt, đảm bảo an toàn cho bé.

Ghế ngồi ô tô trẻ em Joie
Ghế ngồi ô tô trẻ em Joie

Ngoài ra, theo một nghiên cứu chứng minh rằng, ghế ngồi ô tô được thiết kế với các tấm bảo vệ chấn động từ hai bên sẽ giúp giảm thiểu lực tác động của va chạm lên cơ thể của bé tới 20%.

Trên đây là chia sẻ 4 tiêu chí chọn mua ghế ngồi ô tô tốt, phù hợp nhất cho bé. Mong rằng những thông tin chia sẻ này sẽ giúp mẹ chọn mua được một sản phẩm ghế ngồi ô tô tốt nhất, phù hợp nhất cho bé.

Nguồn: Afamily