Home / Bé ăn dặm / Bỏ túi kiến thức ăn dặm tự chỉ huy đơn giản, hiệu quả

Bỏ túi kiến thức ăn dặm tự chỉ huy đơn giản, hiệu quả

Để có những món ăn dặm đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian và đảm bảo dinh dưỡng cho bé thì mẹ có thể tham khảo thực đơn ăn dặm dặm cho bé được chia sẻ dưới đây.

Với những chia sẻ dưới đây sẽ giúp các mẹ hình dung được về cấu trúc của một bữa ăn dặm tự chỉ huy cho bé, độ thô của loại thức ăn cũng như cách chế biến thức ăn ra sao để bé dễ dàng thích nghi trong giai đoạn làm quen với các loại thực phẩm khác này.

Thời điểm nào nên cho bé ăn dặm?

Cũng giống như phương pháp ăn dặm kiểu Nhật hay phương pháp ăn dặm truyền thống, thời gian thích hợp nhất cho các bữa ăn dặm là khi bé được 5 – 6 tháng tuổi. Mẹ cũng có thể cho bé ăn dặm sớm nếu như bé có các biểu hiện sẵn sàng cho việc ăn dặm.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ nên cho bé bú đầy đủ trong 6 tháng đầu.

Lợi ích của việc cho bé ăn dặm BLW là gì?

Phương pháp ăn dặm BLW đã khá quen thuộc với các mẹ có con trong độ tuổi ăn dặm. Nếu các mẹ chưa thực hiểu rõ về phương pháp ăn dặm BLW là gì để có cái nhìn đúng nhất về phương pháp ăn dặm này.

Việc áp dụng phương pháp ăn dặm BLW cho bé giúp bé luôn được chủ động trong việc ăn uống, bé sẽ ăn gì, ăn như thế nào, ăn bao nhiêu, bé sẽ được tự lập từ nhỏ. Ngoài ra, bé sẽ được thưởng thức các loại thức ăn nhiều màu sắc, hình dạng cũng như bé được tư tay cầm, nắm thức ăn, bé phát triển vị giác và giác quan.

Với phương pháp ăn dặm này, mẹ sẽ không thấy nước mắt trên má bé mỗi khi bé ăn hay mẹ sẽ không phải vất vả trong việc ép bé ăn.

6M22D

Nguyên tắc khi cho bé ăn dặm theo kiểu BLW?

Khi áp dụng phương pháp ăn dặm BLW, mẹ có thể tham khảo một số nguyên tắc được chia sẻ sau:

  • Không tivi, không điện thoại, không ipad hay đồ chơi. Điều này giúp bé tập trung hơn khi ăn.
  • Mẹ hãy luôn coi việc bé ăn là một đặc quyền, không có gì phải năn nỉ, ép bé ăn. Mẹ hãy để bé ăn theo nhu cầu, không nên ép bé ăn thêm khi bé không muốn ăn nữa
  • Thời gian cho mỗi bữa ăn cho bé chỉ nên là 30 phút. Khi con không ăn nữa thì mẹ nên dừng lại
  • Cho bé ngồi ghế ăn và không nên bế bé đi ăn rong
  • Không nên nêm gia vị vào thức ăn của bé. Không sử dụng các loại đồ ăn đóng hộp có gia vị và chất bảo quản. Điều này sẽ tốt cho thận của bé.

Mất bao nhiêu thời gian để chuẩn bị một món ăn cho bé?

Với phương pháp ăn dặm tự chỉ huy, mẹ sẽ chỉ mất khoảng 20 phút để chế biến một món ăn dặm cho bé. Từ việc chuẩn bị thực phẩm, sơ biến, nấu ăn tới việc dọn dẹp. Mẹ nên hiểu theo một cách khác là ăn dặm BLW là cho bé ăn cả thế giới, mẹ nấu gì cho gia đình thì nấu cho bé ăn như vậy, nhưng điểm khác biệt chỉ là nấu thức ăn đó cho bé và không nêm gia vị mà thôi.

Khi chế biến thức ăn cho bé cần chú ý gì?

Với phương pháp ăn dặm BLW, sẽ có 3 giai đoạn ăn dặm. Do đó, việc chế biến thức ăn hay việc cắt thức ăn thế nào, hình thù ra sao cũng thay đổi theo từng giai đoạn để bé phát triển vị giác cũng như kỹ năng nhai, phát triển cơ hàm.

– Giai đoạn bé tập các kỹ năng: Mẹ nên cắt thức ăn thành các thanh dài, nên tạo răng cưa để việc bé cầm được dễ dàng hơn.

– Giai đoạn phát triển các kỹ năng: Thức ăn mẹ nên cắt nhỏ với nhiều hình dạng khác nhau để cho bé có thể học cách bốc thức ăn cho vào miệng, giới thiệu đến bé cách sử dụng thìa trong các bữa ăn.

– Giai đoạn hoàn thiện các kỹ năng của bé: Đây là giai đoạn giúp bé cầm thìa, dĩa một cách thành thạo, bé sẽ ăn được nhiều loại thức ăn khác nhau với độ thô của thức ăn khác nhau. Bé sẽ được hoàn thiện kỹ năng nhai, nuốt thức ăn tốt hơn.

Mẹ cần chú ý gì để hành trình ăn dặm của bé được hiệu quả hơn?

Mẹ hãy luôn nhớ rằng, để hành trình ăn dặm theo kiểu BLW thành công, mẹ cần tôn trọng bé, hãy cho bé ăn một cách chủ động và ăn theo nhu cầu của bé, không nên ép bé ăn nếu bé không muốn. Để cải thiện kỹ năng của bé, mẹ nên thay đổi thực đơn ăn dặm, thay đổi độ thô của thức ăn, hình dạng thức ăn.

Hãy tìm hiểu tới các biện pháp, kỹ năng xử lý trong tình huống bé bị hóc thức ăn. Để thử phản ứng của bé với thức ăn, mẹ nên thử thức ăn cho bé trong 2 ngày. Cho bé ăn cùng gia đình, nên sử dụng các loại thực phẩm lành mạnh, an toàn với bé, bé dễ dàng cầm nắm được. Khi bé được 6 tháng tuổi, đây là giai đoạn mà bé đã có thể ngồi vững, đầu giữ thẳng thì mới nên cho bé ăn dặm, mẹ hãy để bé tự bốc, không nên đút thức ăn cho bé.

Trong suốt hành trình ăn dặm của bé, mẹ nên duy trì việc cho bé bú mẹ trong suốt 2 năm đầu đời. Mẹ hãy luôn nhớ rằng, ăn dặm sẽ chỉ là các bữa ăn phụ, đây là giai đoạn bé làm quen với các loại thực phẩm khác ngoài sữa mẹ.  Đây cũng là giai đoạn giúp bé hoàn thiện các kỹ năng ăn uống, giúp bé phát triển trí não. Với phương pháp ăn dặm BLW, mẹ tôn trọng con, mẹ không bị áp lực, con học cách tự lập từ nhỏ, vừa kích thích phát triển trí não ở con.

Thực đơn ăn dặm theo phương pháp tự chỉ huy

Dưới đây là một số thực đơn ăn dặm BLW mẹ có thể tham khảo cho con. Ngoài ra, mẹ có thể tham khảo thêm thực đơn ăn dặm BLW cho bé 6 tháng tuổi đơn giản nhưng rất giàu dinh dưỡng. Mẹ sẽ rất tiếc nuối nếu bỏ qua những kiến thức này.

ăn dặm tự chỉ huy
Ngày 36
ngày 39
Ngày 39
ngày 45
Ngày 45
Ngày 49
Ngày 49
Ngày 53
Ngày 53
Ngày 58
Ngày 58
Ngày 62
Ngày 62
Ngày 64
Ngày 64
Ngày 68
Ngày 68
Ngày 70
Ngày 70
Ngày 73
Ngày 73
Ngày 75
Ngày 75

Đó là những thực đơn ăn dặm tự chỉ huy mà mẹ có thể lựa chọn và áp dụng cho bé. Chúc bé có một hành trình ăn dặm thành công. Chúc bé hay ăn chóng lớn.

Bài viết liên quan: