Home / Bé ăn dặm / Thực đơn ăn dặm BLW cho bé 6 tháng tuổi đơn giản, giàu dinh dưỡng

Thực đơn ăn dặm BLW cho bé 6 tháng tuổi đơn giản, giàu dinh dưỡng

Các bé tới 6 tháng tuổi sẽ bước vào hành trình ăn dặm đầy thách thức và mới lạ. Đây là giai đoạn mà bé sẽ được làm quen thêm với các loại thực phẩm khác ngoài sữa mẹ. Bài viết hôm nay, hãy cùng blogmeyeucon tìm hiểu về thực đơn ăn dặm BLW cho bé 6 tháng tuổi vừa ngon mắt, vừa ngon miệng các mẹ nhé

Thực đơn ăn dặm BLW cho bé 6 tháng tuổi

Phương pháp ăn dặm BLW là gì? phương pháp ăn dặm này có điểm gì nổi bật?

Đặc điểm của phương pháp ăn dặm BLW

Phương pháp ăn dặm tự chỉ huy BLW hiểu đơn giản là phương pháp ăn dặm do bé tự quyết định ăn gì, ăn bao nhiêu và ăn như thế nào. Bố mẹ sẽ chỉ là những người có vai trò cung cấp thức ăn cho bé. Điều đặc biệt là khi đó ba mẹ cần tôn trọng quyền quyết định của con.

Khi bé được tự ăn, các món ăn được bé cầm nắm và đưa vào miệng, trộn cùng với nước bọt để khởi động quá trình tiêu hóa trong cơ thể, đặc biệt là các món ăn tinh bột. Thêm vào đó, với phương pháp ăn dặm này, các loại rau củ sẽ được cắt miếng, đảm bảo không bị mất chất dinh dưỡng, có hàm lượng vitamin C cao hơn, đảm bảo quá trình hấp thu chất Sắt tốt hơn. Khác hoàn toàn so với các món ăn từ các loại thực phẩm được xay nhuyễn (phương pháp ăn dặm truyền thống) sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng trong quá trình chế biến.

Điểm lợi của phương pháp ăn dặm này có thể kể đến như bé sẽ có khả năng vận động tốt hơn, khả năng ngồi vững hơn khi bé được mẹ cho ngồi ăn để giúp bé tập trung hơn. Bé sẽ hứng thú hơn với các bữa ăn, khả năng cầm nắm đồ ăn tốt, cơ hàm vận động và phát triển tốt hơn.

Khi mẹ áp dụng phương pháp ăn dặm BLW cho bé, các bé sẽ có khả năng ăn đa dạng các loại thực phẩm hơn, bé sẽ thích các loại thực ăn có lợi cho sức khỏe như những loại rau củ quả. Bé có thể ăn thử các món mới, những loại thực phẩm mới mà không phải mất quá nhiều thời gian để thích nghi.

Đặc biệt, với các bé sử dụng phương pháp ăn dặm tự chỉ huy, các bé sẽ được ăn các loại rau, củ, thịt, cá ngay từ đầu hay sau 1 tuần. Bé hoàn toàn có thể ăn các loại đồ ăn mà mẹ sử dụng để nấu bữa ăn cho gia đình để nấu cho bé (không nêm gia vị).

Một số lưu ý khi cho bé ăn dặm theo phương pháp BLW

Với rau củ quả, mẹ nên cắt theo dạng thanh hay góc cạnh tự nhiên để bé có thể dễ dàng cầm nắm và cho vào miệng. Rau củ chỉ nên nấu chín tới, không nên nấu quá mềm sẽ khiến bé khó có thể cầm nắm.

Các món ăn dặm của bé trong giai đoạn này không nên sử dụng gia vị để nêm đồ ăn cho bé. Điều này sẽ ảnh hưởng tới khả năng hoạt động của thận còn rất yếu ở trẻ nhỏ.

Giai đoạn đầu trong hành trình ăn dặm của bé, mẹ không nên sử dụng ghế rung hay ghế ngồi ô tô bởi độ dốc của chúng. Mẹ nên cho bé ngồi thẳng, sử dụng yếm và khay đựng đồ ăn dặm cho bé. Giai đoạn này thì bé sẽ chưa cần sử dụng tới thìa dĩa bởi hoạt động ăn chủ yếu của bé là cầm, nắm và cho vào miệng.

Để có thể tiết kiệm được thời gian, mẹ nên chuẩn bị thực đơn ăn dặm BLW cho bé 6 tháng tuổi trước đó 1 tuần. Thực phẩm mẹ có thể chuẩn bị trước và bảo quản bằng cách cho vào hộp cấp đông.

Dưới đây là gợi ý một vài thực đơn ăn dặm BLW cho bé 6 tháng tuổi mà mẹ có thể tham khảo.

Thực đơn ăn dặm BLW cho trẻ 6 tháng tuổi

– Bé 6 tháng 1 ngày tuổi

Bé 6 tháng 1 ngày

– Bé 6 tháng 2 ngày tuổi

Bé 6 tháng 2 ngày

– Bé 6 tháng 3 ngày

Bé 6 tháng 3 ngày

– Bé 6 tháng 4 ngày

Bé 6 tháng 4 ngày

– Bé 6 tháng 5 ngày

Bé 6 tháng 5 ngày

– Bé 6 tháng 6 ngày

Bé 6 tháng 6 ngày

– Bé 6 tháng 7 ngày

Bé 6 tháng 7 ngày– Bé 6 tháng 8 ngày

Bé 6 tháng 8 ngày

– Bé 6 tháng 9 ngày

Bé 6 tháng 9 ngày

– Bé 6 tháng 10 ngày

Bé 6 tháng 10 ngày

– Bé 6 tháng 11 ngày

Bé 6 tháng 11 ngày

– Bé 6 tháng 12 ngày

Bé 6 tháng 12 ngày

– Bé 6 tháng 13 ngày

6M13D

– Bé 6 tháng 14 ngày

6M14D

– Bé 6 tháng 15 ngày

6M15D

– Bé 6 tháng 16 ngày

6M16D

– Bé 6 tháng 17 ngày

6M17D

– Bé 6 tháng 18 ngày

6M18D

– Bé 6 tháng 19 ngày

6M19D

– Bé 6 tháng 20 ngày

6M20D

– Bé 6 tháng 21 ngày

6M21D

– Bé 6 tháng 22 ngày

6M22D

– Bé 6 tháng 23 ngày

6M23D

– Bé 6 tháng 24 ngày ăn dặm với susu luộc, củ cải luộc, táo nướng quế

6M24D

– Bé 6 tháng 25 ngày ăn dặm với Măng tây và cà tím, dưa lưới

6M25D

– Bé 6 tháng 26 ngày

6M26D

– Bé 6 tháng 27 ngày

6M27D

– Bé 6 tháng 28 ngày

6M28D

– Bé 6 tháng 29 ngày

6M29D

– Bé 6 tháng 30 ngày ăn dặm với Ớt chuông, bắp cải hấp, lê tráng miệng

6M30D

Khi áp dụng phương pháp ăn dặm tự chỉ huy cho bé 6 tháng tuổi, bé sẽ được học cách ngồi vào bàn ăn, tập trung khi ăn, học cách câm nắm thức ăn cho vào miệng… Mẹ không nên quá kỳ vọng vào việc bé có ăn được nhiều không. Hãy thực sự kiên trì khi áp dụng phương pháp ăn dặm này cho bé mẹ nhé. Bởi sẽ có đôi chút vất vả bởi đồ ăn có thể sẽ bừa bộn, rơi vãi khắp nhà.

Nào, giờ hãy cùng bắt tay vào việc xây dựng một thực đơn ăn dặm BLW cho bé 6 tháng tuổi chuẩn chỉ thôi các mẹ ơi. Chúc bé có một hành trình ăn dặm đặt được kết quả như mong muốn. Bé yêu lớn nhanh, phát triển toàn diện.

Bài viết liên quan:

Nguồn: chanhtuoi.com,