Home / Trẻ sơ sinh / Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh: Nguyên nhân, dấu hiệu, tác hại, cách điều trị

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh: Nguyên nhân, dấu hiệu, tác hại, cách điều trị

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh là một trong những bệnh phổ biến mà hầu hết em bé mới sinh nào cũng có thể gặp phải. Nguyên nhân, dấu hiệu, tác hại và cách điều trị của bệnh. Hãy cùng Blogmeyeucon tìm hiểu về căn bệnh này nhé.

Bênh vàng da ở trẻ sơ sinh là gì?

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh là một trong những bệnh phổ biến mà hầu hết em bé mới sinh nào cũng có thể gặp phải. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn tới bệnh này? Những dấu hiệu nào để bố mẹ nhận biết bé mắc bệnh, tác hại và cách điều trị bệnh vàng da của trẻ nhỏ như thế nào?

Nguyên nhân trẻ sơ sinh hay mắc bệnh vàng da

Nguyên nhân chính gây ra triệu chứng vàng da bệnh lý ở trẻ sơ sinh là do sự tích tụ của một chất màu vàng có tên là bilirubin xuất hiện khi các tế bào máu đỏ bị phá vỡ. Mặc dù việc bị phá vỡ của các tế bào này là thường xuyên nhưng do gan của trẻ vẫn còn non nên chưa thể lọc bỏ hết chất vàng này ra khỏi máu. Kết quả gây ra bệnh vàng da bệnh lý của trẻ sơ sinh cho đến khi gan của trẻ phát triển hơn.

Vì sao trẻ bị bệnh vàng da?
Vì sao trẻ bị bệnh vàng da?

Bệnh thường gặp nhiều hơn ở những trẻ sinh thiếu tháng, trẻ đẻ ngạt, bất đồng nhóm máu mẹ con.

Dấu hiệu bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

Để nhận biết bé nhà mình có bị bệnh vàng da không bố mẹ hãy tiến hành quan sát trong 7 ngày đầu tiên sau sinh. Có thể thực hiện các bước sau:

– Đầu tiên bạn đặt bé dưới ánh sáng tự nhiên để quan sát. Chú ý: không sử dụng ánh sáng nhân tạo để quan sát.

– Sau đó dùng ngón trỏ ấn nhẹ lên bề mặt da và giữ vài giây nếu thấy da màu vàng thì bé nhà bạn đang mắc phải một trong những loại bệnh phổ biến của trẻ sơ sinh. Chú ý: kiểm tra vùng da trên toàn thân của bé theo thứ tự từ trán – ngực – bụng – đùi – cẳng chân.

Biểu hiệu của bệnh vàng da gặp ở trẻ
Biểu hiệu của bệnh vàng da gặp ở trẻ

Trường hợp 1: Nếu thấy triệu chứng vàng da của trẻ lan từ trên xuống ngực thì bạn có thể để bé ở nhà theo dõi thêm.

Trường hợp 2: Nếu da bé vàng xuống đến dưới bụng thì bạn hãy nhanh chóng đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất để bác sĩ thăm khám và đưa ra lời khuyên tốt nhất cho bệnh của bé.

Ngoài ra, bạn cũng có thể quan sát triệu chứng bệnh qua nước tiểu của bé có màu tối hoặc màu vàng không vì thường nước tiểu của trẻ không có màu, còn phân thì ngược lại.

Lý do bạn nên quan sát kỹ trong 7 ngày đầu tiên sau sinh vì đó là thời điểm tốt nhất để chữa trị hiệu quả cho bé bằng phương pháp chiếu đèn và truyền dịch, nếu để sau thời gian này phương pháp áp dụng sẽ phức tạp hơn.

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không?

Vàng da là một bệnh thông thường ở trẻ, nhưng nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời trong 7 ngày đầu thì tình trạng bệnh có thể sẽ tiến triển nặng hơn. Một khi chất bilirubin vỡ lan đến não sẽ gây hội chứng vàng da nhân não, điều này lâu dài sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh như: giảm thị lực, thính lực, chậm phát triển về vận động và trí tuệ. Bởi vậy mà mẹ cần phải thật cẩn thận!

Cách điều trị bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

Bệnh vàng da ở trẻ có chữa được không?
Bệnh vàng da ở trẻ có chữa được không?

Hầu hết em bé mới sinh trong vòng 24 -72 giờ đầu sẽ được bác sĩ thăm khám, lấy máu gót chân để xem có mắc bệnh phổ biến ở trẻ hay không, trong đó có bệnh vàng da.

Mặc dù bệnh này có thể tự khỏi sau 2 tuần tuổi nhưng để đảm bảo chắc chắn bố mẹ nên đưa bé đến gặp bác sĩ nếu thấy bé có dấu hiệu bị bệnh. Tại viện, bé sẽ được chữa trị theo phương pháp chiếu đèn (với bé bị nhẹ) và truyền màu (với bé bị nặng hơn).

Để có thể chăm sóc và bảo vệ bé tốt nhất, các ông bố bà mẹ nên trang bị cho mình những kiến thức đầy đủ về các chứng bệnh hay gặp ở trẻ sơ sinh, nhất là chứng bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh nhé!

CÓ THỂ MẸ QUAN TÂM: