Home / Bé ăn dặm / [Giải đáp] Tại sao bé ăn dặm nhưng lại không chịu uống sữa nữa?

[Giải đáp] Tại sao bé ăn dặm nhưng lại không chịu uống sữa nữa?

Tại sao khi mẹ tập cho bé ăn dặm không chịu uống sữa nữa? Giờ mẹ phải làm sao? Hãy cùng Blog Mẹ Yêu Con đi tìm hiểu sâu hơn về nguyên nhân, cách khắc phụ tình trạng giúp mẹ làm chủ được vấn đề một cách đơn giản, hiệu quả và nhanh chóng nhất.

Tại sao bé ăn dặm nhưng lại không chịu uống sữa nữa?

cho bé ăn dặm tự chỉ huy như thế nào

Chúng ta đều biết, ăn dặm là một giai đoạn mới, một giai đoạn đặc biệt quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ nhỏ. Đó là giai đoạn mà trẻ được làm quen với các nhóm thức ăn khác ngoài sữa mẹ. Trong qúa trình ăn dặm của bé, ba mẹ luôn gặp phải những khó khăn, thắc mắc mà không sao tìm được lời giải. Một trong số đó là tình trạng trẻ tập ăn dặm những lại không uống sữa nữa khiến mẹ vô cùng lo lắng. Bởi:

Sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ, đặc biệt là các bé dưới 1 tuổi. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ nên cho bé bú mẹ đầy đủ cho tới khi 1 tuổi.

Vậy nguyên nhân của tình trạng bé ăn dặm không chịu uống sữa nữa là sao?

1. Có thể là mẹ đã cho bé tập ăn dặm quá sớm

Mẹ có biết đâu mới là thời điểm thích hợp cho bé ăn dặm không? Dấu hiệu nào cho thấy bé đã sẵn sàng cho việc ăn dặm? Khi bé chưa sẵn sàng cho việc ăn dặm mà ba mẹ đã tập cho bé ăn dặm sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển của trẻ nhỏ. Trẻ nhỏ có một hệ tiêu hoá, dạ dày còn rất non yếu, việc bé ăn dặm sẽ khiến cho các cơ quan này phải hoạt động một cách đột biến và hết công suất , khiến đường ruột bị yếu đi, khiến bé cảm thấy khó chịu, đau bụng và sẽ không còn cảm giác muốn uống sữa nữa. Khi đó, bé sẽ ngưng việc uống sữa trong một thời gian dài dù bé có thể sẽ biết ăn dặm.

các món cháo ăn dặm cho bé 6 tháng
các món cháo ăn dặm cho bé 6 tháng

2. Do tâm lý của bé có chút vấn đề

Cũng không hẳn nguyên nhân bé bỏ uống sữa là do ăn dặm các mẹ ạ. Nguyên nhân cũng có thể là do tâm lý của bé có vấn đề. Khi bé rơi vào tình trạng mệt mỏi, khó chịu, các bé sẽ dễ cáu gắt và bỏ ăn. Ngoài ra, khi bé mắc bệnh về đường ruột, bệnh viêm loét dạ dày, viêm tai, bé bị sốt, bị ốm hay bị nghẹt mũi …cũng có thể khiến bé bỏ bữa, bỏ bú. Đây cũng được xem là nguyên nhân phổ biến khiến bé bỏ uống sữa thay vì nguyên nhân là do ăn dặm.

Nguyên nhân bé không chịu uống sữa khi ăn dặm có thể là do bé bị ốm
Nguyên nhân bé không chịu uống sữa khi ăn dặm có thể là do bé bị ốm

Khi đó, mẹ hãy chú ý hơn tới sức khoẻ của bé và nên đưa bé tới gặp bác sỹ để chuẩn đoán và điều trị kịp thời. Đến khi bé khỏi bệnh rồi thì chắc chắn bé sẽ lại thích thú với việc uống sữa thôi.

3. Nguyên nhân có thể là do mẹ ít sữa hay sữa công thức đang sử dụng có vấn đề

Ngoài 2 nguyên nhân trên, nguyên nhân mà bé không chịu bú mẹ có thể được xem là do mẹ ít sữa hay sữa công thức mẹ chọn cho bé có vấn đề hoặc bé không còn thích nữa.

Khi bé bước vào giai đoạn ăn dặm, chắc chắn nhu cầu về sữa của bé sẽ giảm đi để nhường chỗ cho những món ăn lạ mà bé chưa từng biết đến. Khi đó các tuyến sữa ở vú của mẹ sẽ không được kích thích một cách thường xuyên nhu trước đó dẫn tới tình trạng sữa mẹ sẽ ngày càng ít đi. Khi sữa mẹ không còn dồi dào như trước nữa cũng được xem là một nguyên nhân khiến bé không chịu bú mẹ nữa. Khi đó, mẹ cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng đủ chất và bổ sung nhóm các thực phẩm có tác dụng hỗ trợ sản sinh ra nhiều sữa hơn. Khi đó bé sẽ quay trở về bú mẹ bình thường.

>>> Tham khảo: 9 nhóm thực phẩm lợi sữa cho mẹ bầu đảm bảo mẹ sẽ có một nguồn sữa dồi dào cho bé.

Mẹ ít sữa có thể là nguyên nhân khiến bé không chịu uống sữa

Nếu như vấn đề ở đây là bé ăn dặm không chịu uống sữa thì nguyên nhân có thể là do sữa công thức mẹ đang sử dụng cho bé có vấn đề. Có thể là sữa đã hết hạn hoặc sữa không hợp với bé. Khi đó, hãy kiểm tra lại hạn sữa dụng sữa hoặc mẹ thử thay một loại sữa khác trong một thời gian ngắn và quan trọng tình hình bé ra sao.

Ngoài ra, nguyên nhân bé không chịu uống sữa công thức cũng có thể là do quá trình vệ sinh, tuyệt trùng bình sữa không sạch khiến sữa mẹ vẫn còn bám trên thành bình, tạo ra các mùi khó chịu khiến bé cảm thấy không có hứng thú với việc uống sữa. Khi đó, mẹ cần điều chỉnh lại cách vệ sinh bình sữa, hãy chọn một loại nước rửa bình sữa tốt cho bé thay vì chỉ tráng qua bằng nước sôi.

4. Có thể là do bé ăn dặm và chán uống sữa

Đây là nguyên nhân cuối cùng và được xem là nguyên nhân chính khiến bé bỏ sữa khi ăn dặm. Trẻ nhỏ sẽ đặc biệt thích thú với những thứ lạ, những thứ mà bé chưa nhìn thấy, chưa được thử bao giờ. Nên khi bé đã bắt đầu ăn dặm, bé sẽ có “xu hướng” thích những thứ lạ hơn, khi đó bé sẽ ăn nhiều hơn, ba mẹ thấy thế lại càng cho bé ăn nhiều hơn với mong muốn bé phát triển tốt hơn và khi đó lượng sữa uống mỗi ngày của bé sẽ giảm xuống.

Thêm nữa, việc bé ăn uống vượt quá chỉ tiêu ăn dặm mỗi ngày cùng một chế độ ăn không khoa học, không theo đúng giờ giấc khiến hệ tiêu hoá hoạt động một cách không bình thường. Khiến bé cảm thấy chán ăn, không có hứng thú với việc uống sữa nữa.

Vậy tình trạng bé ăn dặm bỏ uống sữa kéo dài có ảnh hưởng gì tới sức khoẻ của bé không?

Mẹ đều biết, sữa mẹ luôn là nguồn dưỡng chất tốt nhất cho bé tới khi 1 tuổi và không loại thực phẩm nào có thể thay thế được. Việc ăn dặm trong giai đoạn này vừa giúp bé làm quen với các loại thực phẩm khác, vừa giúp bổ sung thêm các nguồn dưỡng chất còn thiếu chứ không thể thay thế cho sữa mẹ được. Nếu tình trạng bé ăn dặm không chịu uống sữa kéo dài sẽ ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng tới sức khoẻ của bé.

  • Có thể bé sẽ bị thiếu hụt một cách trầm trọng các chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ.
  • Khiến cho sức đề kháng của bé bị suy yếu, có thể khiến bé bị suy dinh dưỡng, chậm phát triển cả về thể chất và trí não.
  • Tăng nguy cơ béo phì bởi trong các món ăn dặm thường chứa nhiều các chất không cần thiết có khả năng tạo mỡ cho cơ thể.

Vậy ba mẹ phải làm gì khi bé ăn dặm không bị uống sữa?

Vậy khi bé ăn dặm không chịu uống sữa nữa thì ba mẹ cần xử lý như thế nào? Dưới đây sẽ là một vài cách xử lý hiệu quả và được nhiều mẹ áp dụng hiện nay.

– Việc đầu tiên ba mẹ cần phải làm là kiểm tra tình trạng sức khoẻ của bé có bình thường không? Nếu sức khoẻ của bé có vấn đề thì việc điều trị sẽ giúp bé trở lại uống sữa bình thường sau khi bình phục thôi.

– Nếu vấn đề không phải là do sức khoẻ của bé thì ba mẹ cần xem lại chế độ ăn dặm của bé có là phù hợp không? Ba mẹ nên cho bé ăn vừa đủ đồng thời chia thành các bữa ăn hợp lý để tránh tình trạng bé bị quá no trong một thời gian dài.

>>> Xem Ngay: Mách mẹ thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé ăn dặm khởi đầu chắc chắn sẽ rất hữu ích với mẹ trong việc xây dựng một thực đơn ăn dặm khoa học, phù hợp cho bé.

bé 6 tháng tuổi ăn dặm như thế nào

– Còn nếu chế độ ăn dặm của bé đã là hợp lý mà bé vẫn không chịu uống sữa thì ba mẹ nên tạm ngưng việc cho bé ăn dặm lại. Theo dõi tình trạng bé, nếu tình trạng vẫn không có gì thay đổi thì ba mẹ nên đưa bé đến gặp bác sỹ để kịp điều trị.

– Ngoài ra, mẹ cũng nên có một chế độ ăn hợp lý. Mẹ nên bổ sung trong thực đơn những thực phẩm lợi sữa và hạn chế các loại thực phẩm gây mất sữa. Mẹ có một nguồn sữa dồi dào chắc chắn sẽ tạo hứng thú hơn cho bé khi bú.

Trên đây là những chia sẻ về nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng bé ăn dặm không chịu uống sữa. Ngoài ra, trong quá trình ăn dặm, ba mẹ cũng cần bổ sung thêm những kiến thức về ăn dặm, xây dựng thực đơn ăn dặm thông minh, khoa học, phù hợp để quá trình ăn dặm của bé thành công.

>>> Xem thêm: Thực đơn ăn dặm bổ sung cho bé từ viện dinh dưỡng giúp quá trình ăn dặm của bé thành công.