Home / Trẻ sơ sinh / Tại sao bé uống sữa công thức bị mần đỏ quanh miệng?

Tại sao bé uống sữa công thức bị mần đỏ quanh miệng?

Bé uống sữa công thức bị mần đỏ quanh miệng, đây chính là một dấu hiệu dị ứng sữa mà có thể nhiều ba mẹ không biết tới. Hãy cùng các chuyên gia tìm hiểu về căn bệnh này nhé.

Tại sao bé uống sữa công thức bị mần đỏ quanh miệng?

Có nhiều mẹ thắc mắc, sau một khoảng thời gian cho trẻ dùng sữa công thức, trẻ bị mần đỏ xung quanh miệng. Liệu đây có phải là dấu hiệu trẻ bị dị ứng sữa không?

Theo bác sỹ Nguyến Ngọc Quỳnh Lê, chuyên khoa miễn dịch – Dị ứng khớp thì đây có thể là biểu hiện của việc trẻ bị dị ứng với đạm sữa bò. Tuy nhiên, để có thể chuẩn đoán được chính xác tình trạng bệnh và nguyên nhân bệnh của trẻ, hãy đưa trẻ tới khoa dị ứng miễn dịch của bệnh viện Nhi Trung Ương.

Bác sỹ Quỳnh Lê cho biết, việc trẻ bị dị ứng với đạm sữa bò chính là phản ứng của hệ thống miễn dịch trong cơ thể trẻ đối với thành phần đạm sữa bò có trong sữa công thức hay bất kỳ sản phẩm nào có nguồn gốc từ sữa bò.

Đối với trẻ nhũ nhi và trẻ nhỏ, tỷ lệ trẻ bị dị ứng với đạm sữa bò là từ 2 – 7,5%, có tỷ lệ cao nhất trong số các loại dị ứng thức ăn thường gặp ở trẻ. Thời gian trẻ bị dị ứng với đạm sữa bò thường là vài phút tới vài giờ sau khi mẹ cho trẻ sử dụng sữa hay các chế phẩm được làm từ sữa. Trẻ tới khi được 3 tuổi, tình trạng nầy hầu hết sẽ chấm dứt.

Một số trường hợp dị ứng với đạm sữa bò

Trẻ bị dị ứng với đạm sữa bò không chỉ có một biểu hiện mà sẽ có nhiều biểu hiện đa dạng và ở nhiều các cơ quan khác nhau. Đối với những trường hợp xuất hiện các triệu chứng ngay sau khi trẻ uống sữa (trong vòng 2 giờ) được gọi là phản ứng dị ứng nhanh. Còn đối với những trường hợp xuất hiện triệu chứng sau hơn 48 giờ được gọi là phản ứng dị ứng chậm.

tại sao trẻ bị mần đỏ quanh miệng
tại sao trẻ uống sữa công thức bị mần đỏ quanh miệng

Dấu hiệu trẻ bị dị ứng với đạm sữa bò:

– Các dấu hiệu cho thấy trẻ bị dị ứng nhanh với đạm sữa bò không chỉ là việc bé uống sữa bị mần đỏ quanh miệng mà còn có thể xuất hiện thêm các dấu hiệu như trẻ thở bị khò khè, nôn ói.

trẻ bị mần đỏ quanh miệng 2

– Trường hợp trẻ bị dị ứng muộn với đạm sữa bò thường có các biểu hiện như trẻ đi tiêu phân lỏng, có thể bị đi ra máu, trẻ bị căng cứng bụng hay tiêu chảy mà có thể mẹ sẽ nhầm lẫn với các bệnh về rối loạn đường tiêu hóa.

Nguyên nhân nào khiến trẻ bị dị ứng với đạm sữa bò

Trẻ bị dị ứng với đạm sữa bò chỉ là một phản ứng của hệ thống miễn dịch trong cơ thể của trẻ khi cho rằng các thành phần protein có trong sữa bò là có hại cho cơ thể của trẻ. Khi đó, cơ thể trẻ sẽ tự sản xuất ra IgE, đây là những kháng thể có tác dụng trung hòa lượng protein. Hai thành phần protein chính có trong sữa có thể khiến trẻ bị dị ứng với đạm sữa bò là:

– Casein: có trong sữa đông (phần rắn) của sữa đông vón lại.

– Whey: có trong phần lỏng còn lại của sữa khi mà sữa đông vón lại.

Trong những lần sử dụng sữa tiếp theo, cơ thể trẻ tiếp xúc với đạm sữa bò thì lúc đó, các kháng thể IgE sẽ phát hiện và nhận ra chúng đồng thời gửi thông báo tới hệ miễn dịch để giải phóng ra histamin cùng các hóa chất trung gian gây dị ứng khác. Điều này khiến cho cơ thể trẻ xuất hiện hàng loạt những biểu hiện dị ứng như chảy nước mũi, khô họng, nổi mề đay, tiêu chảy, buồn nôn…

trẻ bị mẩn đỏ quanh miệng
trẻ bị nổi mề đay

Đối với những trẻ bị dị ứng với đạm sữa bò còn có nguy cơ mắc một số các bệnh lý dị ứng khác như: Dị ứng với trứng, đậu nành…hay còn được gọi là dị ứng thực phẩm. Viêm da do cơ địa, hen…

Trẻ bị dị ứng với đạm sữa bò có thể là do nguyên nhân di truyền. Nếu bố mẹ có tiểu sử mắc bệnh dị ứng thực phẩm, dị ứng thuốc…thì nguy cơ trẻ mắc dị ứng với đạm sữa bò là cao hơn so với những trẻ khác.

Cách chăm sóc trẻ bị dị ứng với đạm sữa bò

Đối với những trường hợp đi khám tại bệnh viên nhi trung ương và được chuẩn đoán bị dị ứng với đạm sữa bò. Ba mẹ cần cho trẻ kiêng sữa bò và những chế phẩm từ sữa bò. Trước khi lựa chọn một thực phẩm nào cho bé, mẹ cần kiểm tra nhãn mác có chứa thành phần sữa bò không. Đối với những trẻ bị dị ứng với sữa bò thì sẽ dị ứng với hầu hết các loại sữa động vật khác. Chẳng hạn như sữa dê, với thành phần tương tự như sữa bò.

Đối với những trẻ bị dị ứng với đạm sữa bò, các bác sỹ chuyên khoa khuyên ba mẹ tiếp tục việc nuôi con bằng sữa mẹ kết hợp cùng với một chế độ ăn uống hợp lý. Trong những trường hợp mẹ không thể tiếp tục cho trẻ bú mẹ thì trẻ có thể được các bác sỹ khuyên sử dụng sữa có đạm thủy phân hoàn toàn.

trẻ bị mần đỏ quanh miệng

>> Xem ngay: làm sao để bảo quản sữa mẹ được lâu?

Sữa có đạm thủy phân hoàn toàn là sữa có chứa các protein đã được phân cắt thành các phần nhỏ giúp trẻ dễ tiêu hóa và hạn chế bị dị ứng hơn. Kèm với đó, những loại sữa amino acid không chứa protein trong thành phần có thể là một gợi ý cho các mẹ nếu như trẻ không sử dụng được sữa thủy phân.

Bệnh dị ứng với đạm sữa bò chỉ là một triệu chứng tạm thời và sẽ khỏi khi trẻ được 1 – 4 tuổi. Khi được 1 tuổi hoặc hơn, tùy vào chuẩn đoán của các bác sỹ chuyên khoa, có thể bác sỹ sẽ yêu cầu trẻ sử dụng lại sữa bò hay các sản phẩm, chế phẩm có sữa bò. Điều này sẽ đòi hỏi một quá trình theo dõi, thực hiện kỹ để có thể thực hiện thêm cá xét nghiệm về tình trạng trẻ bị dị ứng với sữa bò. Nếu như không còn xuất hiện bất kỳ biểu hiện dị ứng với sữa bò nào thì rất có thể những bé bị dị ứng với đạm sữa bò khi còn nhỏ sẽ được bắt đầu lại chế độ dinh dưỡng có chứa sữa cùng những chế phẩm từ sữa.

Mẹ có thể tham khảo một số ý kiến từ các mẹ trên webtretho, một diễn đàn mẹ bé lớn nhất tại Việt Nam.

Meyeutomxx có câu hỏi: Tôm nhà mình hiện được 6 tháng tuổi, mình có cho bé uống thêm sữa DIELAC ALPHA, do bé không chịu bú bình nên sau khi đút cho bé bằng thìa thì mình phát hiện xung quanh miệng của bé bị nổi mẩn đỏ, phải gần 2 tiếng sau thì mần đỏ mới tan hết. Liệu có phai là bé nhà mình dị ứng với loại sữa này không?có nên cho bé uống tiếp không?

Mẹ Hoamaino trả lời: Như vậy là bé nhà bạn bị dị ứng với sữa đó bạn. BÉ nhà chị bạn mình bị y chang bé nhà bạn đó. Bạn nên mua sữa đặc biệt dành cho trẻ bị dị ứng với sữa, chắc chắn là không bị vậy đâu.

Mẹ minhngocmai giải đáp: bạn xem xung quanh đit con co bị đỏ kg , và khoảng 1t sau con co di phân lỏng kg?nếu có là bị di ứng sữa bò đó bạn.

Một ý kiến khác của mẹ sweethoney: Bé bị nổi mẩn thế nào mẹ?Có nốt không? Nếu có nốt có khi bé dị ứng với sữa rồi,mẹ kiểm tra lại xem

Một ý kiến khác từ bạn P&T: Dị ứng sữa cũng có nhiều trường hợp nặng, nhẹ, thời gian bị là khác nhau. Để biết chắc chắn thì mẹ nên đưa bé tới bệnh viện nhi hay gặp bác sỹ chuyên khoa để kiếm tra.
Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra bằng cách loại trừ dần để xác định được nguyên nhân gây dị ứng cho con: bạn thử dùng thìa loại khác (chẳng hạn thìa kim loại nếu đang dùng thìa nhựa, …); đổi nguồn nước, đổi loại sữa khác (có thể xin 1 ít sữa từ các bé khác nếu bạn muốn tiết kiệm),….
Sau khi loại trừ mà con vẫn còn bị thì có thể khẳng định con bị dị ứng sữa. Khi đó, bạn thử mua sữa dành cho trẻ bị dị ứng về uống thử xem. Đến khoảng 12 tháng bạn thử cho con uống lại sữa thường, đa phần là các bé sẽ hết.
(Mình có nghe nói là ở SG, HN có thể cho bé đi xét nghiệm để xác định.)

Kết luận: Để có thể phòng tránh trường hợp trẻ bị dị ứng với sữa bò thì biện pháp nuôi con bằng sữa mẹ luôn được các chuyên gia khuyến khích. Sữa mẹ luôn là thành phần dinh dưỡng tốt nhất và an toàn nhất đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Với những trường hợp không thể nuôi con bằng sữa mẹ và con bạn lại thuộc nhóm bị dị ứng sữa thì có thể lựa chọn loại sữa công thức có đạm thủy phân toàn phần sẽ hạn chế tới mức tối đa tình trạng dị ứng sữa ở trẻ nhỏ.