Home / Trẻ sơ sinh / Sữa công thức để trong máy hâm được bao lâu?

Sữa công thức để trong máy hâm được bao lâu?

Nhiều mẹ Việt có thói quen hâm sữa và để sữa trong máy hâm đợi tới khi nào con đói mới cho ăn. Tuy nhiên, liệu các mẹ có biết rằng sữa công thức để trong máy hâm được bao lâu không? Đây là thông tin đặc biệt quan trọng đối với các mẹ. Vì vậy, hãy cùng Blog Mẹ Yêu Con đi tìm câu trả lời nhé.

Tác dụng của máy hâm sữa

Đối với các mẹ đã và đang nuôi con, những chiếc máy hâm sữa là đồ dùng không thể thiếu giúp mẹ chăm con được tốt hơn. Với tác dụng làm nóng sữa được bảo quản trong tủ lạnh bằng cách giữ nhiệt, nhờ vào hơi nóng hay lượng nhiệt được truyền qua thép không rỉ mà vẫn đảm bảo giữ nguyên thành phần chất dinh dưỡng có trong thành phần của sữa.

– Máy hâm nước pha sữa: Thiết kế máy hâm sữa với bộ ổn định nhiệt và ngắt điện một cách tự động sẽ đảm bảo nhiệt độ của nước pha sữa luôn được giữ nguyên ở mức quy định. Vì vậy, sử dụng máy hâm nước pha sữa, mẹ có thể sử dụng nước pha sữa an toàn mọi lúc, mọi nơi.

– Máy hâm sữa và thức ăn cho bé: Không chỉ có chức năng hâm nóng sữa, một số loại máy hâm sữa đa năng còn có khả năng hâm nóng thức ăn khác nhau cho bé rất nhanh và tiện lợi.

Xem ngay: Sữa công thức pha sẵn để được bao lâu, cách bảo quản sữa đã pha

Các loại máy hâm sữa hiện có

Trên thị trường hiện nay có hai loại máy hâm sữa được nhiều mẹ lựa chọn hơn cả đó là máy hâm sữa dùng nước và máy hâm sữa không dùng nước. Vì vậy, để có thể lựa chọn được loại máy hâm sữa phù hợp, mẹ cần quan tâm tới mục đích sử dụng, nhu cầu hay điều kiện kinh tế.

– Máy hâm sữa sử dụng nước: Với cơ chế làm nóng bằng điện bên trong máy rồi sau đó truyền qua bình sữa để làm ấm bình. Được tích hợp tính năng làm nóng siêu tốc, mẹ sẽ chỉ mất từ 2-3 phút hâm sữa là sữa đã đạt tới nhiệt độ tiêu chuẩn rồi.

– Máy hâm sữa không sử dụng nước: Đây là loại máy hâm sữa được nhiều mẹ lựa chọn nhất bởi tính tiện lợi. Cơ chế làm nóng sữa dựa vào lượng nhiệt được truyền thông qua lớp thép không rỉ qua đó sẽ làm nóng bình sữa.

Các mẹ có thể tham khảo một số dòng máy hâm tốt sữa như Philips Avent, Medela, Fatzbaby, Chicco…

Tại sao chúng ta lại phải sử dụng máy hâm sữa

– Đối với những mẹ sử dụng cách hâm nóng sữa cho bé bằng lò vi sóng, các mẹ cần phải ngừng ngay việc làm này lại nhé. Việc sử dụng lò vi sóng để hâm sữa có thể sẽ rất nhanh, tiết kiệm thời gian cho mẹ. Tuy nhiên các mẹ cần biết rằng, việc hâm sữa bằng lò vi sóng ở nhiệt độ cao có thể làm biến đối thậm chất dinh dưỡng dưới tác động của điện trường.

Ngoài ra, sữa được pha bằng lò vi sóng, nhiệt độ sữa sẽ không được đồng đều, có những điểm nóng lạnh khác nhau có thể khiến bé bị bỏng khi uống. Bình sữa cho vào lò vi sóng có thể bị biến dạng hay nổ, vỡ rất nguy hiểm.

– Sữa mẹ hay sữa công thức được lấy từ tủ lạnh vẫn đảm bảo giữ nguyên được thành phần dinh dưỡng và an toàn với bé. Tuy nhiên sữa được bảo quản trong tủ lạnh có thể bị vón cục, bé sẽ rất khó tiêu và thường bé không uống. Vì thế, hãy hâm nóng sữa trước khi cho bé ăn mẹ nhé.

– Hướng dẫn mẹ một cách hâm sữa cho bé tốt mà không cần dùng tới máy hâm sữa đó là đặt bình sữa vào một bát nước ấm hay đặt bình sữa dưới một vòi nước ấm đến khi nào sữa đạt nhiệt độ tiêu chuẩn (thường sẽ là 37 độ C). Tuy nhiên, nếu sử dụng cách này, mẹ sẽ mất khá nhiều thời gian đó.

Sữa công thức để trong máy hâm được bao lâu sau khi hâm nóng?

Mẹ có biết rằng, vi khuẩn có thể sống được ở cả hai môi trường có nhiệt độ nóng và lạnh không? Tuy nhiên, chúng sẽ phát triển tốt nhất trong môi trường nhiệt độ ấm, ẩm và đặc biệt là những môi trường giàu protein. Việc để sữa trong máy hâm sữa mà không chú ý tới thời gian sữa an toàn cho bé có thể khiến sữa bị hỏng, rất nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh. Các nhà sản xuất khuyến cáo các mẹ chỉ nên để bình sữa trong máy hâm sữa khoảng 1 giờ đồng hồ.

Hướng dẫn cách sử dụng máy hâm sữa đúng cách

Sử dụng máy hâm sữa đúng cách không đởn giản chỉ là việc mẹ ngồi đổ nước vào khoang, đun nóng lên và cho bình sữa vào. Việc sử dụng máy hâm sữa đúng cách còn liên quan tới việc lượng nước mẹ đổ vào là bao nhiêu, cách điều chỉnh nhiệt độ và cách đặt bình sữa sao cho đúng.

Bước 1: Rửa sạch bình hâm sữa rồi đặt vào trong máy hâm sữa rồi đổ một lượng nước vào máy hâm. Lưu ý: lượng nước đổ vào máy hâm sữa cần đảm bảo mức nước cao hơn so với mức sữa trong bình. Cũng không nên đổ quá nhiều nước.

Bước 2: Đặt bình sữa hay những món ăn mà mẹ cần làm nóng cho bé vào giữ bình hâm rồi cắm điện.

Bước 3: Khi đã có điện, mẹ cần bật nút khởi động rồi sau đó hãy nhớ cài nhiệt độ thích hợp (thường là 37 độ C). Một điều mà các mẹ nên biết là máy hâm sữa không thể tắt nửa chừng được. Vì vậy, để có thể tắt bình sữa trong trường hợp này thì chỉ còn cách là tắt nguồn điện của máy hâm sữa.

Bước 4: Sau khi sữa đã được hâm nóng, mẹ cần lấy bình sữa ra và lắc đều để đảm bảo độ nóng của sữa được đều nhau. Để kiểm tra nhiệt độ của sữa, mẹ có thể nhỏ vài giọt sữa và cổ tay, nếu thấy ấm là có thể cho bé sử dụng.

Lưu ý: Khoảng thời gian giữa các lần hâm sữa thường là 10 – 15 phút để cho máy hâm sữa được nguội hẳn.

Đó, cách sử dụng máy hâm sữa rất đơn giản có thể nhiều mẹ không màng tới. Tuy nhiên, chỉ một sai sót nhỏ cũng có thể ảnh hưởng tới con. Vì vậy, dành ra 2 phút để đọc nội dung này là không thừa đâu mẹ nhé.

Kết luận: Các nhà sản xuất khuyên mẹ chỉ nên để sữa công thức trong máy hâm sữa khoảng 1 giờ để đảm bảo dinh dưỡng, an toàn cho bé. Tuyệt đối không được sử dụng lò vi sóng để hâm sữa cho bé các mẹ nhé.

>>> Đọc ngay: Làm thế nào để bảo quản sữa mẹ được lâu nhất

Mẹ có thể theo dõi video hướng dẫn cách sử dụng máy hâm sữa dưới đây