Home / Trẻ sơ sinh / Dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh / Sữa công thức / Hướng dẫn cách pha sữa Morinaga an toàn và đảm bảo dinh dưỡng

Hướng dẫn cách pha sữa Morinaga an toàn và đảm bảo dinh dưỡng

Là một trong 4 nhãn sữa đảm bảo chất lượng và được chính phủ Nhật cấp giấy phép kinh doanh hiện có tại Việt Nam. Sữa Morinaga với vị nhạt, tính mát cùng thành phần dinh dưỡng gần với sữa mẹ. Sữa Morinaga được nhiều mẹ Việt tin dùng.

Tuy nhiên, khi sử dụng sữa Morinaga hay bất kỳ loại sữa công thức nào, các mẹ có thường quan tâm đến cách pha sữa không? Tuy chúng rất đơn giản những nếu pha sữa không đúng cách sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của con. Vậy cách pha sữa Morinaga thế nào là đúng, bảo quản sữa ra sao. Hãy dành ra 5 phút để đọc ngay những dòng chia sẻ dưới đây các mẹ nhé.

Hướng dẫn cách pha sữa Morinaga an toàn và đảm bảo dinh dưỡng

Sữa Morinaga dành cho trẻ từ 0 – 36 tháng tuổi. Sữa gồm 2 loại là sữa Morinaga số 0 (cho trẻ từ 0 – 12 tháng tuổi) và sữa Morinaga số 9 (cho trẻ từ 12 – 36 tháng tuổi).

Ưu điểm nổi bật của sữa Morinaga Nhật Bản là tính mát, vị nhạt. Sữa bổ sung Lactoferrin giúp tăng cường chức năng của hệ miễn dịch. Sữa Morinaga bổ sung 2 loại đường Lactulose và Raffinose đảm bảo chức năng của hệ tiêu hóa được tốt hơn, phòng trường hợp trẻ bị táo bón.

Do là sản phẩm nội địa Nhật nên tất cả thông tin được in trên bao bì sản phẩm đều là tiếng Nhật khiến các mẹ gặp khó khăn tìm hiểu công thức pha sữa và cách pha sữa thế nào đúng.

Hướng dẫn pha sữa Moringa đúng cách

1. Công thức pha sữa Morinaga

– Sữa Morinaga số 0: Theo tỷ lệ quy định thì 1 thìa sữa Morinaga số 0 gạt ngang tương đương với 2,6g sữa bột và pha được 20 ml sữa.

– Sữa Morinaga số 9 quy định: 1 thìa sữa Morinaga số 9 gạt ngang tương đương với 5,6g sữa bột và pha được 40 ml sữa.

Việc pha sữa đúng công thức đảm bảo sữa không bị quá loãng hay quá đặc. Sữa quá loãng sẽ không đảm bảo đủ nguồn dinh dưỡng, sữa quá đặc sẽ khiến bé khó có thể hấp thụ tốt. Vì vậy, mẹ cần đặc biệt quan tâm tới thông tin này nhé.

2. Nhu cầu về sữa của bé theo tháng tuổi

Tại sao mẹ cần quan tâm tới thông tin này. Bé ở những độ tuổi khác nhau đòi hỏi nhu cầu về dinh dưỡng là khác nhau. Việc đảm bảo đủ nhu cầu về sữa cho bé vừa đảm bảo nguồn dinh dưỡng cho quá trình phát triển vừa tránh gây lãng phí.

Thông thường, những thông tin này mẹ có thể thấy trên nắp hay trên bao bì sản phẩm. Tuy nhiên, tất cả chúng đều là tiếng Nhật có thể khiến mẹ hiểu sai thông tin.

– Đối với sữa Morinaga số 0

Tháng tuổi Cân nặng TB Số thìa sữa Lượng sữa/cữ Số cữ sữa/ngày
~1/2 3.1 4 80 7 ~ 8
1/2 ~ 1 3.6 6 120 6 ~ 7
1 ~ 2 4.6 8 160 6
2 ~ 3 5.6 10 200 5
3 ~ 4 6.4 10 200 5
4 ~ 5 7.0 10 ~ 11 200 ~ 220 5
5 ~ 6 7.4 10 ~ 11 200 ~ 220 4 +1
6 ~ 9 7.6 ~ 8.3 10 ~ 11 200 ~ 220 3 +2
9 ~ 12 8.3 ~ 8.9 10 ~ 11 200 ~ 220 2 +3

– Đối với sữa Morinaga số 9

Tháng tuổi Cân nặng Số thìa sữa Lượng sữa/cữ Số cữ sữa/ngày
9 – 12 tháng tuổi 8.3 – 8.9 – 5 thìa với bữa chính

– 2 – 3 thìa với bữa phụ

– 200 ml

– 80 – 120 ml

– 2 bữa chính

– 3 bữa phụ

12 – 18 8.9 – 10 5 200 2
18 – 36 10 – 13.2 5 200 2

Nhiều mẹ sẽ thắc mắc về độ tuổi sử dụng sữa Morinaga số 0 và số 1 nếu theo dõi bảng nhu cầu sữa trên. Để cho trẻ có thể thích nghi được việc chuyển đổi từ sữa Morinaga số 0 sang số 1, khoảng thời gian từ 9 – 12 tháng mẹ có thể cho trẻ sử dụng sữa Morinaga số 0 hay số 1 đều được mẹ nhé.

3. Hướng dẫn cách pha sữa Morinaga đúng cách

Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như đảm bảo nguồn dinh dưỡng cho bé, mẹ cần tuân thủ nghiêm ngặt cách pha sữa Morinaga dưới đây.

Hướng dẫn cách pha sữa Morinaga số 0

Bước 1: Trước khi pha sữa, hãy vệ sinh tay và tiệt trùng dụng cụ pha sữa liên quan như bình sữa, núm ti…Mẹ có thể tiệt trùng dụng cụ pha sữa bằng cách ngâm chúng trong nước sôi khoảng 5 phút. Ngoài ra, mẹ cũng nên lựa chọn một loại bình sữa tốt cho bé để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Bước 2: Cho sữa bột vào bình sữa, mẹ hãy lấy đủ số thìa sữa cần pha cho bé theo bảng nhu cầu về sữa ở trên (số thìa sữa gạt ngang). Để đảm bảo sữa được bảo quản tốt, hãy luôn đảm bảo thìa đong sữa được khô sạch và không được để thìa ở trong hộp sữa.

Bước 3: Cho 2/3 lượng nước cần pha sữa vào bình sữa (nước pha sữa phải đảm bảo là nước đun sôi để nguội ở 70 độ C), đậy nắp và lắc đều để sữa được hòa tan. Hãy sử dụng miếng lót để không bị bỏng nhiệt mẹ nhé.

Bước 4: Rót từ từ 1/3 lượng nước cần pha vào bình sữa (nước pha sữa vần phải đảm bảo là nước đun sôi để nguội ở 70 độ C). Đậy nắp và lắc đều để sữa được hòa tan hoàn toàn.

Bước 5: Làm nguội sữa tới nhiệt độ 37 độ C và cho bé uống. Mẹ có thể làm nguội sữa nhanh bằng cách ngâm bình sữa trong bát nước lạnh. Kiểm tra nhiệt độ sữa cho bé uống bằng cách nhỏ vài giọt sữa vào cổ tay, nếu thấy ấm ấm thì có thể cho bé uống

cách pha sữa morinaga số 0

Hướng dẫn cách pha sữa Morinaga số 9

Về cách pha sữa Morinaga số 9 cũng bao gồm 5 bước giống như cách pha sữa Morinaga số 0. Điểm khác biệt nhất mà các mẹ cần quan tâm đó là nhiệt độ của nước pha sữa Morinaga số 9 là 50 độ C và lượng sữa mỗi cữ cần pha cho bé theo đúng bảng nhu cầu về sữa Morinaga số 9 ở trên.

cách pha sữa Morinaga số 9

4. Lưu ý về cách pha và bảo quản sữa Morinaga đúng cách

– Vì sữa Morinaga đã pha chỉ bảo quản được 2 giờ. Do đó các chuyên gia khuyên mẹ chỉ nên pha sữa đủ cho một lần dùng. Đối với sữa đã tiếp xúc với miệng của bé, nếu không dùng hết thì mẹ nên đổ đi, không dùng cho cữ sữa sau bởi sữa đã sử dụng có thể đã dính nước bọt của trẻ, sẽ không còn đảm bảo an toàn.

– Không đun sôi sữa đã pha cũng như không sử dụng nước sôi để pha sữa (nước sôi để nguội).

– Tuyệt đối không được sử dụng lò vi sóng để hâm sữa bởi hâm sữa bòng lò vi sóng ở nhiệt độ cao có thể làm biến đổi thành phần dinh dưỡng của chất. Không những vậy, sữa nóng không đều có thể khiến bé bị bỏng. Cách đơn giản nhất để hâm sữa cho bé là ngâm sữa trong bát nước ấm tuy nhiên sẽ mất khá nhiều thời gian. Ngoài ra, mẹ cũng có thể sử dụng máy hâm sữa.

– Bảo quản: Hộp sữa cần được bảo quản ở những nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời. Mặc dù vậy, cũng không nên bảo quản sữa Morinaga trong ngăn mát của tủ lạnh. Sữa đã mở lắp cần đậy kín sau khi pha, 1 hộp sữa đã mở hãy sử dụng trong vòng 1 tháng.

Kết luận: Cách pha sữa Morinaga tuy đơn giản nhưng không phải mẹ nào cũng biết. Việc pha sữa Morinaga số 0 hay số 9 đúng cách sẽ đảm bảo dinh dưỡng và sự an toàn cho bé. Sẽ không phải là vô ích khi mẹ dành ra 5 phút để đọc nội dung này.

>>> Xem Ngay: 7 sai lầm thường gặp khi pha sữa cho bé mẹ không thể bỏ qua

 >> Xem thêm video hướng dẫn cách pha sữa Morinaga đúng cách <<