Home / Trẻ sơ sinh / Những lợi ích tuyệt vời từ sữa non có thể mẹ chưa biết

Những lợi ích tuyệt vời từ sữa non có thể mẹ chưa biết

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, sữa mẹ chính là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, phù hợp nhất với trẻ. Với hơn 300 thành phần, trẻ được bú sữa mẹ có thể phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ. Đặc biệt là sữa non của mẹ sau sinh – đây là loại sữa đặc biệt có rất nhiều lợi ích cho trẻ mà không thể có bất kỳ loại sữa nào khác có thể thay thế được.

Sữa non là gì?

Những mẹ có con lần đầu thường có những thắc về sữa non như: Sữa non là gì? Sữa non cho bé sơ sinh có những thành phần gì mà nhiều mẹ nói là đặc biệt tốt?…

Với mỗi mẹ bầu, sữa mẹ đã được tạo thành từ khi mẹ mang thai từ khoảng tuần thứ 7 thai kỳ. Cho đến khi sinh, sữa đầu hay còn gọi là sữa non được hình thành và tiết ra. Tuy cơ địa mỗi mẹ mà quá trình tiết sữa sớm hay muộn, có những mẹ sau sinh vài giờ đồng hồ là sữa đã về, nhưng cũng có những mẹ phải mất đến 2- 3 ngày (đặc biệt là với các mẹ sinh mổ). Sữa non thường có màu vàng ngô hoặc vàng nhạt, đặc và hơi dính. Lượng sữa non không có nhiều, chỉ tiết ra trong khoảng vài ngày đầu sau sinh.

Sữa non thường có màu vàng ngô hoặc vàng nhạt
Sữa non thường có màu vàng ngô hoặc vàng nhạt

Sữa non cho bé sơ sinh những thành phần dinh dưỡng nào?

Mọi người vẫn thường nói sữa non cho bé sơ sinh cực kỳ tốt và quý, bởi trong sữa non có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng đặc biệt. Theo như nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sữa non cho bé có hàm lượng dinh dưỡng cao gấp 10 lần so với sữa chuyển tiếp, sữa trưởng thành ( được tính sau giai đoạn sản xuất sữa non khoảng từ 5 – 10 ngày tùy cơ địa mỗi mẹ).

Thành phần dinh dưỡng có trong sữa non cho bé mới sinh bao gồm:

  • Hàm lượng protein cực cao gấp nhiều lần sữa mẹ thông thường.
  • Chứa các thành phần quan trọng giúp trẻ tăng cường khả năng nhiễm dịch, giảm thiểu các nguy cơ nhiễm trùng đường ruột, viêm tai giữa…và đặc biệt là phòng ngừa nhiễm trùng sơ sinh trong giai đoạn đầu.
  • Rất nhiều thành phần vitamin và khoáng chất như vitamin A, E, B2, B3, K…các nguyên tố vi lượng đồng, sắt, kẽm…
  • Hàm lượng lactose với lượng thấp vừa đủ cho trẻ sơ sinh: Giúp tăng cường khả năng tiêu hóa, hấp thụ sinh dưỡng.

Chính bởi những thành phần dinh dưỡng đặc biệt này, nên các chuyên gia đã khuyến cáo mẹ sau sinh nên cho trẻ bú sớm, tận dụng tối đa nguồn sữa non cho bé.

Mẹ nên cho trẻ bú sớm sau sinh
Mẹ nên cho trẻ bú sớm sau sinh

Những sai lầm về sữa non các mẹ cần chú ý

Theo một vài khảo sát trong những năm gần đây, ở một số vùng các mẹ đã truyền tai nhau rằng: Cần phải vắt bỏ sữa đầu sau sinh, vì đây là sữa non nên sẽ không có đầy đủ chất dinh dưỡng, cần vắt bỏ đến khi chuyển sang giai đoạn sữa trắng ngà mới có thể cho con bú. Nhiều trường hợp khác, khi thấy sữa đầu – sữa non trong như nước gạo, màu hơi đục đục các mẹ cũng bỏ đi không cho trẻ bú….Với những quan điểm như vậy, thực tế, bé yêu của bạn sẽ rất thiệt thòi vì bỏ lỡ cơ hội được ăn nguồn sữa đầy bổ dưỡng và quý giá.

Thông thường, sữa non đã có sẵn trong bầu vú mẹ trước khi sinh. Bởi vậy, ngay khi em bé chào đời – với bất kỳ hình thức sinh nào (thường hay mổ hoặc sinh non) thì sữa non – sữa đầu tiên dành cho bé yêu thì tuyến sữa đã bắt đầu hoạt động và đẩy sữa ra ngoài. Tùy cơ địa và chế độ dinh dưỡng của mỗi mẹ mà màu sữa non có thể khác nhau. Nhưng điều có thể chắc chắn được là sữa non cho bé sơ sinh là tuyệt vời nhất! Các mẹ không nên vắt bỏ dù bất kể nguyên do gì các mẹ nhé! Hãy tận dụng nguồn sữa non quý giá này cho bé yêu bởi nó có cực kỳ nhiều lợi ích đặc biệt.

Nếu lượng sữa non không dùng hết trong ngày, các mẹ có thể trữ đông
Nếu lượng sữa non không dùng hết trong ngày, các mẹ có thể trữ đông

Sữa non cho bé sơ sinh có những lợi ích nào đặc biệt?

Như đã chia sẻ phía trên, lợi ích đặc biệt của sữa non cần kể đến đầu tiên đó chính là giúp trẻ sơ sinh nâng cao được hệ miễn dịch. Sữa non được coi như thuốc kháng sinh tự nhiên dành cho trẻ mà lại hoàn toàn không có bất kỳ tác dụng phụ nào.

Bên cạnh đó, do có chứa thành phần ganglioside – một loại chất béo cực tốt, nên khi trẻ được bú sữa non sẽ giúp não bộ được phát triển, đồng thời, sữa non còn giúp trẻ cải thiện hệ thống đường ruột, cải thiện hoạt động của hệ thống tiêu hóa. Không chỉ vậy, sữa non cho bé mới sinh còn có tác dụng giúp trẻ sơ sinh đẩy nhanh phân xu ra ngoài…..Có thể nói, sữa non có những thành phần vô cùng quan trọng cho sự phát triển của trẻ sơ sinh trong giai đoạn đầu đời.

Các chuyên gia luôn khuyến cáo rằng mẹ cần cho trẻ sơ sinh bú mẹ sớm nhất có thể sau sinh. Bởi sau sinh là giai đoạn bầu vú mẹ sản xuất và tiết sữa non cho trẻ sơ sinh – loại sữa đặc biệt với rất nhiều lợi ích. Như các nội dung đã chia sẻ ở trên liên quan đến sữa non cho bé, hi vọng mẹ sẽ nhận thấy được giá trị tuyệt vời của sữa non và có thể tận dụng triệt để các cữ bú cho bé yêu của mình!