Home / Trẻ sơ sinh / Tiếng ồn trắng là gì? Tiếng ồn trắng cho trẻ sơ sinh có tác dụng gì?

Tiếng ồn trắng là gì? Tiếng ồn trắng cho trẻ sơ sinh có tác dụng gì?

Trong những tháng đầu đời, giấc ngủ thực sự rất quan trọng đối với trẻ. Hẳn nhiều mẹ vẫn còn xa lạ với khái niệm tiếng ồn trắng đối với giấc ngủ của bé. Hãy cũng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về công dụng của tiếng ồn trắng đối với công cuộc chăm sóc trẻ sơ sinh nhé!

Trẻ sơ sinh thường hay thức dậy nhiều lần giữa đêm để bú sữa mẹ và việc dỗ bé ngủ lại ngay cũng là vấn đề khó khăn đối với nhiều mẹ. Theo nghiên cứu khoa học, tiếng ồn trắng có thể giúp bé dễ dàng đi vào giấc ngủ.

Tiếng ồn trắng (White noise) là gì?

Tiếng ồn trắng là gì?

Tiếng ồn trắng là những âm thanh đặc biệt có tần số ở ngưỡng con người có thể nghe được. Tiếng ồn trắng hay White Noise là tập hợp những màu âm thanh của nhiều tần số khác nhau nhưng có cùng cường độ. Nó có thể là âm thanh của tiếng TV, radio mất sóng hay là tiếng mưa, tiếng nước chảy, tiếng quạt máy…

Ngay từ trong bụng mẹ, trẻ đã được tiếp xúc với âm thanh của tiếng ồn trắng này rồi. Vì thế, tiếng ồn trắng đem lại nhiều tác dụng cới tinh thần giấc ngủ của trẻ.

Ngày nay, người ta còn tạo ra những chiếc máy phát âm thanh tiếng ồn trắng hay tạo ra những âm thanh đặc biệt cho trẻ sơ sinh. Thậm chí, có những máy âm thanh còn bắt chước được cả nhịp tim của người mẹ.

Lợi ích của tiếng ồn trắng đối với trẻ

Từ khi còn trong bụng mẹ, bé đã nghe thấy tất cả những tiếng ồn từ những hoạt động của hệ tiêu hóa, tiếng của nhịp tim mẹ hay cả những tiếng động lớn từ môi trường bên ngoài, tiếng nhạc, tiếng ba mẹ nói chuyện. 

Những tháng đầu sau khi chào đời, thường bố mẹ sẽ có suy nghĩ cần giữ yên tĩnh để bé có thể ngủ ngon. Tuy nhiên, vì đã quen với tiếng ồn ngay từ trong bụng mẹ nên việc trong phòng có những âm thanh tương tự như trong tử cung có thể làm bé ngủ ngon hơn.

Cùng điểm qua một số tác dụng của tiếng ồn trắng đối với trẻ nhỏ:

1. Rất có ích cho giấc ngủ của bé

Tiếng ồn trắng rất có ích đối với giấc ngủ của trẻ
Tiếng ồn trắng rất có ích đối với giấc ngủ của trẻ

Lợi ích lớn phải kể đến là tiếng ồn trắng thực sự có ích đối với giấc ngủ của trẻ sơ sinh. Việc sử dụng tiếng ồn trắng giúp trẻ sơ sinh có thể đi vào giấc ngủ nhanh và sâu hơn. Mẹ quan sát nếu con có dấu hiệu buồn ngủ với những tạp âm xung quanh ngoài thời gian ngủ của bé thì con có thể dễ đáp ứng với tiếng ồn trắng hơn.

Khi con đã quen với sự ồn ào, nếu đặt bé ngủ ở một nơi yên tĩnh có thể bé sẽ không quen và phản ứng ngược lại và không muốn ngủ nữa.

2. Giúp bé giảm căng thẳng

Vào những tháng đầu đời, nhiều trẻ nhỏ gặp phải tình trạng căng thẳng vì chưa quen được với thế giới bên ngoài bụng mẹ. Sự thay đổi về nhiệt độ, môi trường, nhiều tạp âm với cường độ khác nhau khiến cho obes cảm thấy bất an. Đây cũng là lý do nhiều trẻ khóc rất nhiều vào cả ngày lẫn đêm.

Âm thanh của tiếng ồn trắng gần giống ới âm thanh khi bé còn trong bụng mẹ nên khi nghe được, bé có thể trở nên bình tĩnh hơn.

3. Che lấp đi những âm thanh khác nhau từ môi trường

Che lấp đi những âm thanh khác nhau từ môi trường
Che lấp đi những âm thanh khác nhau từ môi trường

Nếu trẻ dễ dàng đáp ứng với tiếng ồn trắng thì mẹ có thể bật lên trong khi bé ngủ để loại bỏ những âm thanh xung quanh giúp bé dễ ngủ và ngủ sâu hơn.

4. Tiếng ồn trắng có hại cho trẻ không?

Dù có nhiều mặt lợi nhưng tiếng ồn trắng cũng mang lại một vài hạn chế mẹ cần biết. 

– Theo kiểm nghiệm vào năm 2014, đã có 14 máy tạo tiếng ồn trắng trên thị trường vượt quá ngưỡng âm thanh cho phép (là 50 deciben) có thể gia tăng nguy cơ về rối loạn ngôn ngữ ở trẻ. Chính vì thế, khi lựa chọn các máy tạo tiếng ồn trắng, mẹ nên đọc kỹ các thông số và mua sản phẩm chất lượng đảm bảo. Các bác sĩ khoa nhi khuyến cáo. Khi sử dụng máy tạo tiếng ồn trắng nên để cách xa trẻ ít nhất 200cm. Cần điều chỉnh âm thanh ở mức nhỏ khi bé ngủ.

– Khi đã quen với tiếng ồn trắng bé có thể khó ngủ hoặc không chịu ngủ khi không có âm thanh này. Mẹ cần phải đem máy phát âm thanh đi theo mọi nơi khi bé ngủ.

– Phương pháp sử dụng tiếng ồn trắng để ru bé ngủ không phải hiệu quả với mọi bé. Nếu muốn thử cho con ngủ với phương pháp này, mẹ nên thực hiện theo lời khuyên từ các chuyên gia để đảm bảo an toàn cho bé.

Hy vọng qua bài viết này, mẹ đã hiểu hơn về tiếng ồn trắng trong giấc ngủ của bé. Đây chỉ là biện pháp giúp con ngủ nhanh hơn trong những trường hợp cần thiết vì thế mẹ cũng không nên lạm dụng quá. Hãy tập cho trẻ tụ ngủ một cách tự nhiên để không quá phụ thuộc vào việc sử dụng tiếng ồn trắng.