Home / Trẻ sơ sinh / Những dấu hiệu trẻ sơ sinh bị táo bón dễ nhận biết nhất

Những dấu hiệu trẻ sơ sinh bị táo bón dễ nhận biết nhất

Táo bón là tình trạng đi tiêu gặp khó khăn, mất nhiều thời gian để tống xuất phân ra ngoài và khoảng cách giữa các lần đi tiêu dài hơn bình thường. Ở trẻ nhỏ, có nhiều nguyên nhân khiến bé bị táo bón, nếu bố mẹ không tìm hiểu rõ nguyên nhân và hướng giải quyết, dễ dẫn đến tình trạng táo bón kéo dài, ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Cùng tìm hiểu xem đâu mới đúng là lý do khiến bé gặp phải triệu chứng này nhé.

Những dấu hiệu trẻ sơ sinh bị táo bón dễ nhận biết nhất

Trẻ sơ sinh có một hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện nên rất dễ gặp các vấn đề rối loạn tiêu hóa và táo bón chính là một loại bệnh phổ biến. Trẻ bị táo bón có thể khiến trẻ chậm lớn, mệt mỏi và suy dinh dưỡng…Bởi vậy mà mẹ cần nhận biết được những dấu hiệu trẻ bị táo bón để kịp thời điều trị cho bé.

trẻ sơ sinh bị táo bón

1. Bé đi ngoài ít hơn bình thường

Về cơ bản, trẻ sơ sinh ở tháng đầu tiên sẽ đi ngoài khoảng 4 lần/ngày. Với các bé bú sữa mẹ thường đi ngoài nhiều hơn các bé sử dụng sữa công thức.

Nếu như bé đi đại tiện ít hơn so với mức bình thường trên. Trung bình từ 1 – 2 ngày mới đi ngoài một lần kèm theo đó là những dấu hiệu khó chịu, bé đau đớn, bé khóc thì khả năng rất cao là bé đang bị táo bón mẹ nhé.

Xem thêm: Trẻ sơ sinh đi tiểu tiện và đại tiện bao nhiêu lần mỗi ngày

2. Đi phân cứng và vón cục

Ngoài ra, một cách đơn giản nữa giúp mẹ nhận biết bé bị táo bón chính là việc theo dõi, quan sát tình trạng phân của bé. Các bé bị táo bón thường đi phân vón cục, cứng và có màu sẫm, hình dạng viên nhỏ như phân dê. Ngoài ra, nếu trong trường hợp mà 1 – 2 ngày bé mới đi ngoài một lần nhưng phân mềm thì mẹ đừng lo lắng gì nhé.

3. Bé đi ngoài khó khăn hơn

Căng thẳng, khó chịu, quấy khóc khi đi ngoài là những biểu hiện của trẻ bị táo bón. Trẻ bị táo bón phân sẽ cứng và rắn hơn, có hình viên. Do cơ bụng của bé còn rất yếu nên khi bé cố gắng đẩy phân ra ngoài sẽ cần sử dụng tới sức rặn nhiều hơn khiến mặt bé đỏ ửng.

Ngoài ra, có thể bé sẽ có những biểu hiện như gồng mình, bé siết chặt mông khi đi ngoài. Các bé bị táo bón có thể sẽ bị tổn thương hậu môn, nếu kéo dài sẽ dẫn tới trĩ. Bởi vậy mà khi bé có các biểu hiện khó khăn khi đi ngoài thì mẹ cần phát hiện và điều trị kịp thời.

4. Bé bị chướng bụng, khó tiêu

Khi bé bị táo bón thì bụng của bé có thể sẽ bị chướng bụng do khí và thức ăn không được tiêu hóa hết. Khi mẹ sử dụng tay ấn nhẹ vào bụng thì sẽ thấy bụng bé cứng hơn. Thêm nữa khi bé xì hơi sẽ nặng mùi hơn. Bé có thể bị đau, khó chịu khi bị chướng bụng, khó tiêu nên mẹ cần phát hiện sớm và chữa trị cho bé nhanh chóng mẹ nhé.

5. Bé biếng ăn và chậm lớn

Mệt mỏi, khó chịu, hay quấy khóc, biếng ăn là những dấu hiệu khi bé bị táo bón. Về lâu về dài thì tình trạng này sẽ khiến bé chậm lớn, còi cọc và suy dinh dưỡng. Nếu như bé có các biểu hiện biếng ăn, bỏ ăn, bé hay quấy khóc thì nguyên nhân có thể là bé đang bị táo bón. Mẹ cần theo dõi thêm biểu hiện của bé để có giải pháp chữa trị kịp thời.

Đó là một số những dấu hơn đơn giản, dễ thấy, dễ nhận biết nhất khi bé bị táo bón. Giờ thì hãy cùng tìm hiểu về nguyên nhân khiến bé bị táo bón nha.

>> Xem thêm: Video hướng dẫn cách massage và những bài tập giúp bé đi ngoài tốt hơn

Nguyên nhân khiến bé bị táo bón nhiều bố mẹ không hay biết

Bé dưới 6 tháng tuổi, vì hệ tiêu hóa còn non nớt dẫn đến tình trạng dễ bị táo bón. Đối với những trẻ lớn hơn, nguyên nhân có thể là do chế độ ăn quá nhiều hoặc quá ít. Ở thời điểm này, bé đã bắt đầu ăn dặm song song với bú sữa mẹ hoặc sữa công thức nên nếu bé bị táo bón, nhiều bố mẹ thường cho rằng do sữa mà quên mất những nguyên nhân khách quan khác như: chế độ ăn ít nước và ít chất xơ, bé chưa quen với thức ăn đặc, hoặc sữa pha chưa đúng tỉ lệ…

Thực tế, sữa không có ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa non yếu của bé nếu bố mẹ pha đúng cách và chọn được loại sữa phù hợp cho bé. Bố mẹ cần chọn các sản phẩm có 5 nucleotides giúp tăng cường lợi khuẩn trong đường ruột, kết hợp với Axit Palmitic giúp bé hấp thụ dưỡng chất tối đa, cho hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh. Ngoài ra, việc tăng cường vận động cũng sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh hơn, tăng cường nhu động ruột, từ đó giảm nguy cơ táo bón cho trẻ. Vì thế, hằng ngày bố mẹ đừng quên cho bé vận động nữa nha!

Bố Mẹ có thể vận động cùng bé mỗi ngày theo Vũ điệu Bụng Khoẻ – Tinh Anh để không lo bé táo bón tại đây mẹ nhé.