Home / Trẻ sơ sinh / Dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh / Sữa công thức / Hướng dẫn cách phân biệt sữa bột giả đơn giản cho mẹ thông thái

Hướng dẫn cách phân biệt sữa bột giả đơn giản cho mẹ thông thái

Thị trường sữa bột đang ngày một phát triển tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác trên thế giới. Với lợi nhuận đem lại cao mà không ít đối tượng lợi dụng tâm lý của các mẹ bỉm sữa mà làm ra những sản phẩm sữa giả, sữa không đảm bảo chất lượng. Không những mất tiền mà nó còn ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của trẻ. Để giúp các mẹ có thể nhận biết, phân biệt được sữa bột thật và giả. Hãy cùng Blog điểm qua một số đặc điểm dễ nhận biết các mẹ nhé.

Hướng dẫn cách phân biệt sữa bột giả đơn giản cho mẹ thông thái

Có thể thấy, hiện thị trường có 3 hình thức sữa bột giả đó là: Giả thương hiệu, giả ruột và giả nhà sản xuất. Cụ thể:

– Giả thương hiệu: Sữa bột nhái thương hiệu với có tên sản phẩm gần với tên của các loại sữa công thức nổi tiếng, kiểu như có bánh Choco Pie chính hãng và có bánh Choco Pai nhái…Các loại sản phẩm nhái, các loại sữa bột nhái kiểu này sẽ được bán ở thị trường nông thôn, những nơi không phổ biến với các phương tiện truyền thông, những nơi có tỷ lệ dân trí không cao. Lợi dụng tầm hiểu biết, sự chủ quan của mọi người để trục lợi.

– Sữa bột giả ruột: Với hình thức này, các mẹ khó có thể nhận ra được sữa thật và giả bởi bao bì sản phẩm được xem là không có điểm khác biệt. Các nguyên liệu được sử dụng thường là các nguyên liệu rẻ tiền, không đảm bảo được các tiêu chuẩn về chất lượng sản phẩm. Những sản phẩm sữa công thức kiểu này ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của trẻ nhỏ.

– Sữa bột giả nhà sản xuất: Đây là hình thức nhái sản phẩm y hệt như sản phẩm chính hãng, điểm khác biệt chỉ là nhà sản xuất. Lợi dụng tính chủ quan, không để ý của người tiêu dùng để bán những sản phẩm này. Để làm được những sản phẩm sữa nhái này, người sản xuất đã phải sử dụng tới công nghệ rất tinh vi, người tiêu dùng chỉ nhận ra được vấn đề khi sử dụng sữa thấy sữa có vấn đề và gọi tới nhà sản xuất thì mới biết mẹ đã mua nhầm phải sữa giả.

hình ảnh sữa aptamil của Đức

Ngoài ra, cũng có một số trường hợp mẹ mua phải sữa đã hết date bị tây date. Mặc dù là loại sữa có chất lượng tốt và giá tương đối cao khi còn date. Nhưng tới khi hết date thì những sản phẩm sữa này không còn đảm bảo độ dinh dưỡng và tính an toàn của sản phẩm. Mẹ cần đặc biệt chú ý tới những hình thức sữa giả này mẹ nhé.

Vậy làm thế nào để phân biệt sữa thật và sữa giả?

Đây là câu hỏi của không ít các mẹ, để giúp các mẹ có được câu trả lời thích đáng nhất. Giúp các mẹ tự tin hơn khi chọn sữa công thức cho con. Blogmeyeucon xin được chia sẻ tới các mẹ cách nhận biết sữa thật/giả đơn giản, dễ nhớ.

– Quan sát kỹ bao bì sản phẩm: Khi quan sát bao bì sản phẩm, nếu phát hiện các thông tin, hình ảnh, tên nhà sản xuất, date mờ nhạt, không rõ nét, không đúng với thông tin, hình ảnh quảng cáo, có xuất hiện vết tẩy xóa…thì đây có thể là sữa nhái, mẹ cần kiểm tra lại thông tin sản phẩm chính hãng. Ngoài ra, lỗi chính tả là không được phép có trên bao bì của sản phẩm.

giả thương hiệu

– Quan sát mã vạch sản phẩm: Để kiếm tra thông tin này, mẹ cần biết sản phẩm sữa mẹ mua cho bé là sản phẩm của nước nào. Từ đó mẹ có thể kiếm tra các thông tin liên quan tới mã vạch của sản phẩm. Cụ thể:

 • 00-13: Mỹ và Canada
 • 49: Nhật Bản (JAN-13)
 • 45: Nhật Bản (hoặc 49)
 • 50: Vương Quốc Anh
 • 30-37: Pháp
 • 40-44: Đức
 • 471: Đài Loan
 • 489: Hồng Kông
 • 690-692: Trung Quốc
 • 888: Singapo
 • 880: Hàn Quốc
 • 94: New Zealand
 • 885: Thái Lan
 • 893: Việt Nam
 • 93: Úc

Mẹ nên nhớ những thông tin về mã vạch sản phẩm này. Nếu không nhớ thì mẹ có thể lưu thông tin này trên chiếc điện thoại của mình kèm hình ảnh sản phẩm. Khi đó, mẹ sẽ càng dễ dàng để có thể kiểm tra được thông tin sản phẩm. Chẳng hạn, sữa Aptamil của Đức sẽ phải có mã vạch sản phẩm trong khoảng từ 40 – 44, sữa Glico, Meji của Nhật phải có mã vạch là 49 hay 45…Nếu thông tin này là không chính xác thì mẹ nên kiểm tra lại sản phẩm, và yêu cầu nhân viên bán hàng kiểm tra sản phẩm.

kiểm tra mã vạch sản phẩm

– Quan sát kỹ hạn sử dụng sản phẩm: Đây là điều mà bất kỳ chúng ta khi mua loại sản phẩm đóng gói, đóng hộp..nào cũng phải kiểm tra. Tuy nhiên, vì sự chủ quan, không để ý mà các mẹ bỏ qua công việc này. Trên mỗi lon sữa công thức đều có thông tin liên quan tới hạn sử dụng sản phẩm được in dập nổi. Mẹ cần kiểm tra xem sữa có còn hạn sử dụng hay không, chữ và số có bị tẩy mờ, làm nhòe hay bị dán đè không.

– Phân biệt thật giả bằng cách sử dụng: Mẹ có thể kiểm tra sữa công thức thật, giả bằng cách kiểm tra mùi, màu của sữa. Với các sản phẩm sữa công thức thật, sữa đảm bảo các tiêu chuẩn chất lượng đều có màu sắc trông khá bắt mắt, có mùi thơm dễ chịu, không hắc, sữa có màu vàng nhạt, sữa tơi xốp và không bị vón cục…

– Phân biệt bằng nước: Mẹ có thể kiểm tra sữa thật, sữa giả bằng cách cho 1 thìa sữa vào cốc rồi đổ nước nguội vào. Nếu là sữa bột thật, sữa sẽ tan lâu, mẹ sẽ phải khuấy đều thì sữa mới tan hết. Còn nếu là sữa giả thì sữa sẽ tự tan mà không cần mẹ phải khuấy sữa.

kiểm tra sữa bằng nước

Ngoài ra, mẹ cũng có thể sử dụng nước nóng để kiểm tra. Sữa bột sẽ nổi lơ lửng, bị vón cục nếu như mẹ không khuấy. Còn nếu là sữa giả thì sẽ tan ngay.

– Trong trường hợp mẹ phát hiện bé có dấu hiệu bị ngộ độc sữa như bé bị tiêu chảy, nôn trớ, giảm cân…thì mẹ cần đưa bé đi kiểm tra sức khỏe đồng thời kiểm tra lại ngay loại sữa bột mẹ đang cho bé sử dụng.

Với giá trị lợi nhuận thu được rất cao từ thị trường sữa công thức mà không ít kẻ đã bán đi lương tâm của mình. Do đó, mẹ cần nắm vững những cách giúp mẹ phân biệt sữa thật, sữa giả trên. Mẹ sẽ chẳng phải lo lắng vấn đề sữa giả, Bé yêu sẽ được sử dụng những loại sữa tốt nhất, dinh dưỡng nhất cho bé phát triển toàn diện nhất.