Home / Trẻ sơ sinh / 9 sai lầm khi chăm sóc trẻ sơ sinh mẹ tuyệt đối tránh

9 sai lầm khi chăm sóc trẻ sơ sinh mẹ tuyệt đối tránh

Trẻ sơ sinh, khi mà tất cả các cơ quan, bộ phận trên cơ thể còn rất non yếu cần được chăm sóc và bảo vệ chu đáo. Tuy nhiên, vì không hiểu rõ việc chăm sóc trẻ sơ sinh mà không ít mẹ mắc phải một trong 9 sai lầm khi chăm sóc trẻ sơ sinh được liệt kê dưới đây. Ba mẹ hãy cùng theo dõi để tránh nhé.

9 sai lầm khi chăm sóc trẻ sơ sinh mẹ tuyệt đối tránh

Để bảo vệ sức khoẻ và sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Khi chăm sóc trẻ sơ sinh, ba mẹ cần tuyệt đối tránh 9 sai lầm khi chăm sóc trẻ sơ sinh dưới đây nhé.

1. Thường xuyên cắt tóc máu cho trẻ

Xét theo y khoa thì việc cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh là việc không nên làm. Phải đến khi hơn 1 tuổi, khi thóp của bé bắt đầu liền thì mới có thể cắt tóc máu an toàn cho trẻ.

Không nên cắt tóc máu cho bé dưới 1 tuổi

Việc cắt tóc màu có thể làm tổn thương da đầu của trẻ. Hơn nữa, khi thóp của bé chưa liền thì việc cắt tóc máu làm mỏng đi, không có lợi trong việc giữ ấm thóp của trẻ.

2. Không tắm cho trẻ sơ sinh vì sợ lạnh

Không tắm cho trẻ sơ sinh vì sợ lạnh

Để tránh bị nhiễm khuẩn và đảm bảo vệ sinh, trẻ sơ sinh cần được tắm.

Các mẹ nên cho bé tắm khoảng 3 lần mỗi tuần và mỗi lần tắm không nên quá 5 phút. Đối với các bé trên 3 tháng tuổi thì thời gian tắm có thể kéo dài hơn một chút nhưng không được quá 10 phút.

Sau khi tắm, mẹ nên nhớ ủ ấm cho bé, xoa dầu tràm để phòng ngừa cảm lạnh nhé.

3. Cho trẻ sơ sinh uống nước

Việc cho trẻ sơ sinh uống nước có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới hệ bài tiết còn rất non yếu của trẻ nhỏ.

4. Hôn trẻ sơ sinh quá nhiều

Hôn trẻ sơ sinh quá nhiều

Ba mẹ không nên để quá nhiều người hôn bé. Bởi cơ thể trẻ còn rất non yếu, các kháng thể trong cơ thể còn rất non kém. Khi có quá nhiều người hôn bé sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm thông qua con đường hô hấp.

5. Rút ngắn thời gian cho bé bú mẹ

Sữa mẹ luôn là nguồn dưỡng chất quan trọng và tối ưu nhất đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Sữa mẹ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tuyệt vời cho sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh. Cho bé bú mẹ còn giúp cải thiện chức năng của hệ miễn dịch.

cách làm sữa mẹ xuống nhiều
Rút ngắn thời gian cho bé bú mẹ

Vì vậy, các chuyên gia khuyên mẹ nên cho bé bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu và duy trì cho bé bú mẹ tới khi bé được 1 tuổi, lâu hơn thì 2 tuổi để đảm bảo dinh dưỡng và sức khoẻ cho trẻ nhỏ.

6. Cho bé nằm than cùng mẹ

Theo khoa học, việc nằm than gây nhiều bất lợi cho trẻ sơ sinh bởi khi đốt than sẽ sinh ra khí CO2 có thể khiến cả mẹ và bé bị ngạt, bị ngộ độc có thể ảnh hưởng tới hệ thần kinh.

Ngoài ra, cũng đã có khá nhiều trường hợp bé bị bỏng nhiệt do tiếp xúc quá gần với lò than

7. Sử dụng phần rôm sai cách

Phấn rôm với tính năng hút ẩm và làm khô thoáng bề mặt da bé một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu mẹ thoa phấn rôm cho bé quá nhiều, đặc biệt là vào mùa hè có thể khiến bít lỗ chân lông, khiến bé bị dị ứng da.

Sử dụng phần rôm sai cách

Ngoài ra, khi sử dụng phấn rôm cho bé, mẹ cũng không nên đổ trực tiếp phấn rôm lên da.

Không bật quạt khi bôi phấn rôm cho bé để tránh bé hít phải bột phân gây tổn thương đổi phổi của bé

8. Đưa trẻ đến bệnh viện quá trễ

Trẻ sơ sinh, nhất là những trẻ dưới 2 tháng tuổi bị sốt nhưng không được đưa tới bệnh viện kịp thời có thể để lại những hậu quả, những biến chứng vô cùng nghiêm trọng như co giật, mất nước, hô hấp, tim mạch, máu khó đông…thậm chí có thể dẫn tới tử vong. Do đó, hãy đưa bé tới ngay bệnh viện khi phát hiện bé có những biểu hiện co giật, sốt cao.

9. Quấn khăn cho bé quá chặt

Vì sợ bé bị lạnh mà các mẹ thường quấn quá nhiều quần áo, chăn cho bé. Việc quấn khăn quá chặt có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim phổi lên gấp 4 lần sau này. Ngoài ra, việc này còn tác động tới sự phát triển hông, cơ xương của trẻ nhỏ.

Quấn khăn cho bé quá chặt

Trên đây là chia sẻ 9 sai lầm thường gặp khi chăm sóc trẻ sơ sinh mà mẹ không hay biết. Mong rằng những thông tin chia sẻ này sẽ giúp ích được mẹ trong suốt hành trình chăm con khoẻ mạnh, phát triển toàn diện. Con yêu là điều tuyệt vời nhất đối với ba mẹ, ba mẹ luôn sẵn sàng làm những điều tốt đẹp nhất cho con yêu.