Home / Trẻ sơ sinh / Sức khỏe của bé / Tiêm vắc xin phòng bệnh viêm màng não có những loại nào?

Tiêm vắc xin phòng bệnh viêm màng não có những loại nào?

Để có thể bảo vệ con yêu trước căn bệnh viêm màng não dẫn tới nhiều biến chứng ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, sự phát triển trí tuệ và thê chất. Ba mẹ cần nắm được đầy đủ các thông tin về những loại vắc xin phòng bệnh viêm màng não và lịch tiêm phòng cho trẻ sơ sinh.

Tiêm vắc xin phòng bệnh viêm màng não có những loại nào?

Hiện đã có các loại vắc xin phòng ngừa các chủng vi khuẩn gây bệnh viêm màng não phổ biến. Tất cả chúng ta, ai đều có thể bị mắc bệnh viêm màng não mô cầu. Tuy nhiên với hệ miễn dịch còn rất non yếu, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là nhóm đối tượng có nguy cơ mắc bệnh viêm màng não mô cầu cao nhất.

bệnh viêm màng não

1. Vắc xin ngừa viêm màng não mô cầu AC và BC

Bệnh viêm não, viêm màng não là gì?

Bệnh viêm màng não hay còn gọi là viêm não do vi khuẩn não mô gây ra có thể dẫn tới các biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng não, nguy hiểm hơn là phù não, tổn thương hệ thần kinh trung ương, tăng áp suất não sọ phù não dẫn tới tử vong. Bệnh sẽ có diễn biến rất nhanh và có thể gây tử vong chỉ trong 24 giờ nếu như không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Hiện, vi khuẩn não mô cầu được phát hiện có 13 chủng. Các chủng A, B, C được đánh giá là nguy hiểm nhất tại Việt Nam. Chính vì vậy mà vacxin viêm não mô cầu AC và BC cần được tiêm cho trẻ với hiệu quả phòng bệnh tới 90%.

Có thể bạn quan tâm:

Lịch tiêm vắc xin phòng viêm não mô cầu AC và BC

Với 2 loại vacxin phòng não mô cầu, mẹ nên tham khảo lịch tiêm phòng cho trẻ sơ sinh dưới đây.

  • Loại vắc xin phòng viêm não mô cầu AC: Đây là loại vắc xin phòng bệnh não mô cầu do tuýp A và C. Mũi đầu tiên được tiêm cho trẻ từ 2 tuổi trở lên (hoặc với những bé trên 6 tháng tuổi đã tiếp xúc với người bệnh). Sau mỗi 3-5 năm, mẹ phải tiêm mũi nhắc lại cho bé
  • Loại vắc xin phòng viêm não mô cầu BC: Đây là loại vắc xin phòng bệnh não mô cầu tuýp B và C. Vacxin não mô cầu BC được tiêm mũi đầu tiên cho bé từ 6 tháng trở lên. Bé sẽ được tiêm 2 mũi với khoảng cách giữa các mũi là 6 – 8  tuần.

2. Vắc xin ngừa bệnh viêm màng não do vi khuẩn phế cầu

Bệnh viêm màng não do vi khuẩn phế cầu là loại bệnh gặp nhiều ở người lớn tuổi và trẻ em dưới 6 tuổi. Người mắc bệnh viêm màng não mủ có thể gặp những di chứng rất nặng như bị lác mắt, bị mù, bị câm, bị điếc, liệt nửa người, liệt nửa chi, bị tổn thương hệ thần kinh dây sọ não, trí nhớ, trí tuệ sẽ giảm sút, mắc chứng động kinh…

Để có thể phòng bệnh viêm màng não mủ do vi khuẩn phế cầu gây ra, cần tiêm vắc xin Synflorix. Đây là loại vắc xin có khả năng ngừa 10 chủng vi khuẩn phế cầu thường gặp nhất gây ra các bệnh như viêm màng não, viêm phổi, nhiễm trùng huyết.

vắc xin synflorix

Dưới đây là 3 phác đồ tiêm phòng vắc xin phòng bệnh viêm phổi hay viêm màng não do vi khuẩn phế cầu.

Phác đồ Mũi tiêm Ghi chú
Từ 6 tuần tới 6 tháng tuổi – Mũi số 1: Khi bé 2 tháng tuổi
– Mũi số 2: Khi bé 3 tháng tuổi
– Mũi số 3: Khi bé 4 tháng tuổi
– Mũi nhắc lại: 6 tháng sau mũi tiêm số 3
Cũng có nhiều trường hợp, mũi tiêm đầu tiên có thể tới khi bé mới 6 tuần tuổi. 3 mũi đầu tiên sẽ cách nhau 1 tháng. Mũi nhắc lại sẽ sau mũi số 3 6 tháng
Từ 7 – 11 tháng tuổi khi bé chưa từng được tiêm phòng trước đó – Mũi số 1: Đây là mũi tiêm đầu tiên
– Mũi số 2: Cách mũi 1 là 1 tháng
– Mũi nhắc lại: được tiêm sau mũi số 2 là 2 tháng và lưu ý tiêm sau 1 tuổi
Từ 1 – 5 tuổi và chưa từng được tiêm phòng vắc xin trước đó – Mũi số 1: tiêm lần đầu
– Mũi số 2: 2 tháng sau mũi tiêm số 1

Vacxin phòng viêm màng não do vi khuẩn HIB

Haemophilus Influenza type B hay còn gọi là vi khuẩn HIB chính là chủng vi khuẩn dẫn tới bệnh viêm phổi và viêm màng não mủ thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi.

Biến chứng của bệnh viêm màng não do vi khuẩn HIB gây ra như di chứng thần kinh vĩnh viễn, não bị tổn thương, bị điếc, trí tuệ bị giảm sút, học tập kém đi, khả năng vận động không được tốt…

Hiện đã có vacxin phòng viêm màng não do HIB gây ra ngăn ngừa hiệu quả. Có thể kể tới các loại vắc xin như:

  • Vacxin 5 trong 1 Pentaxim: Chỉ với 1 loại vắc xin có thể phòng được 5 loại bệnh là: bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt và viêm phổi (viêm màng não do HIB).
  • Vacxin 6 trong 1 Infanrix Hexa: 1 loại vắc xin phòng 6 loại bệnh nguy hiểm: bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt và viêm phổi và bệnh viêm gan B.

vắc xin 6 trong 1

Thời điểm tiêm vắc xin phòng viêm màng não do vi khuẩn HIB gây ra là khi bé được 2,3,4 tháng tuổi. Mũi nhắc lại sẽ được tiêm khi bé 16 – 18 tháng tuổi. Việc kết hợp các loại vacxin sẽ giúp mẹ giảm số lượng mũi tiêm xuống cho bé đồng thời tiết kiệm thời gian.

  • Loại vacxin Quimi-HIB (cho trẻ từ 2 tháng tuổi)

Trong chương trình tiêm chủng mở rộng hay dịch vụ đều sử dụng vắc xin 5 trong 1 hoặc 6 trong 1 đã có thành phần HIB. Bởi vậy mà vắc xin Quimi chủ yếu được sử dụng trong các mũi tiêm nhắc lại cho bé trên 1 tuổi. Nếu như bé được tiêm nhắc lại mũi thứ 4 bằng vắc xin 5 trong 1 hay 6 trong 1 thì không cần tiêm vắc xin Quimin-Hib nữa.

Đó là những chia sẻ về các loại vắc xin phòng bệnh viêm màng não mẹ cần phải biết để đảm bảo sức khỏe của bé. Để bé được lớn lên an toàn, khỏe mạnh và phát triển toàn diện.