Home / Trẻ sơ sinh / Sức khỏe của bé / Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị ho có đờm

Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị ho có đờm

Trẻ sơ sinh bị ho có đờm là một bệnh lý khá phổ biến, nhất là khi thời tiết chuyển mùa. Cha mẹ cũng đừng quá lo lắng, nếu như phát hiện và điều trị sớm thì bố mẹ chỉ ần chăm sóc trẻ đúng cách, tình trạng của trẻ sẽ được cải thiện dễ dàng. Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị ho có đờm, hy vọng sẽ giúp ích cho các bậc cha mẹ trong quá trình điều trị bệnh cho con.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị ho có đờm

Bênh ho có đờm là một loại bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ. Để có thể chăm sóc sức khỏe cho trẻ sơ sinh được tốt nhất. Mẹ cần nắm được cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị ho có đờm.

Một số điều cha mẹ nên làm khi chăm sóc trẻ sơ sinh bị ho có đờm

– Cha mẹ nên cho trẻ uống nhiều nước. Nước có tác dụng  làm loãng đờm nhớt, giúp việc đẩy  đờm ra ngoài cơ thể được dễ dàng hơn. Ngoài ra cha mẹ có thể cho trẻ uống thêm một số loại nước ép trái cây nhằm cung cấp vitamin, tăng sức đề kháng cho trẻ.

trẻ bị ho có đờm

–  Mẹ cố gắng cho con bú mẹ bình thường, nếu bé lười bú thì mẹ có thể chia nhiều cữ nhỏ để luôn cung cấp nguồn sữa mẹ cho bế đầy đủ.

– Luôn giữ vệ sinh nhà cửa, nơi sinh hoạt của trẻ sạch sẽ, tránh những nơi có bụi bẩn.

– Cho trẻ mặc quần áo với chất vải thoáng, thấm hút mồ hôi tốt để trẻ được thoải mái, dễ chịu. Tùy thuộc vào điều kiện thời tiết mà cha mẹ nên lựa chọn quần áo phù hợp cho con, đừng lo sợ trẻ bị lạnh mà mặc cho trẻ nhiều quần áo, mồ hôi sẽ dễ thấm ngược vào cơ thể khiến tình trạng bệnh của trẻ nghiêm trọng hơn.

– Ho là một động tác có lợi cho cơ thể của trẻ giúp đẩy đờm ra ngoài, nhưng nếu trẻ không thể tự khạc ra được thì cha mẹ cần giúp trẻ bằng cách: bế bé theo tư thế đầu trẻ cúi xuống đầu gối và  vỗ nhẹ sau lưng bé, để đẩy đờm ra ngoài.

Một số điều cha mẹ cần tránh khi chăm sóc trẻ sơ sinh bị ho có đờm

– Không tự ý sử dụng bất kỳ loại thuốc nào cho trẻ mà chưa có chỉ định hay hướng dẫn từ bác sĩ.

– Tránh  để  trẻ  tiếp xúc với các yếu tố gây kích thích đến hô hấp như: bụi bẩn, khói thuốc lá, phấn hoa,…

– Mẹ cũng không nên ăn đồ quá nóng, quá lạnh, nhiều dầu mỡ, cay hay đồ uống có cồn vì sẽ ảnh hưởng  không tốt đến chất lượng của sữa, cũng như sức khỏe của trẻ.

– Tránh cho trẻ nằm ở vị trí có hướng gió thổi trực tiếp vào người khi nằm điều hòa hay quạt điện. Trẻ rất dễ bị cảm lạnh và bệnh tình sẽ nghiêm trọng hơn.

trẻ bị ho có đờm

Trẻ sơ sinh bị ho có đờm sẽ có thể điều trị dễ dàng nhanh chóng nhưng nếu cha mẹ chủ quan thì tình trạng của trẻ sẽ rất khó kiểm soát do diễn biến của bệnh rất nhnh chóng. Nếu bé ho ở mức độ nhẹ thì cha mẹ có kết hợp cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị ho có đờm trên đây cùng với một số bài thuốc dân gian để điều trị cho con. Còn nếu bệnh ho có đờm ở trẻ sơ sinh ở mức độ nặng thì cha mẹ nên đưa bé đến bệnh viện để bác sĩ chuẩn đoán và chỉ định cho trẻ dùng thuốc đúng cách, giúp trẻ khỏi bệnh nhanh chóng.

Bài viết liên quan

11 bài thuốc dân gian trị bệnh ho có đờm ở trẻ nhỏ
Bệnh ho có đờm là gì? Nguyên nhân và cách điều trị bệnh ho có đờm ở trẻ nhỏ.