Home / Trẻ sơ sinh / Sức khỏe của bé / Bệnh vàng da ở trẻ em và những điều cha mẹ nên biết

Bệnh vàng da ở trẻ em và những điều cha mẹ nên biết

Bệnh vàng da ở trẻ em có nguy hiểm không? Bệnh do đâu mà ra, dấu hiệu cũng như cách chữa trị của bệnh này là gì? Đây là điều mà không ít bậc cha mẹ quan tâm, đặc biệt ngày nay khi tỷ lệ trẻ sơ sinh bị vàng da ngày một nhiều. Những thông tin dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn có được cách nhìn nhận đúng nhất về căn bệnh này!

Bệnh vàng da ở trẻ nhỏ là gì?
Bệnh vàng da ở trẻ nhỏ là gì?

Bệnh vàng da ở trẻ em là gì?

Bệnh vàng da ở trẻ em là gì? Chúng được hiểu đơn giản là hiện tượng hồng cầu bị phá vỡ, chức năng chuyển hóa Bilirubin chưa thực sự hoàn thiện. Bệnh hiện nay được phân loại gồm:

 • Vàng da sinh lý:Vàng da này thường xuất hiện ở trẻ sơ sinh và sẽ mất đo trong vòng 1 – 2 tuần, không gây nguy hiểm tới tính mạng hay sự phát triển của trẻ nhỏ.
 • Vàng da bệnh lý: Nếu bạn hỏi bệnh vàng da có nguy hiểm không? Thì câu trả lời là có nếu trẻ mắc phải vàng da bệnh lý. Hiện tượng này đôi khi ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính mạng, gây ảnh hưởng vĩnh viễn tới hệ thần kinh của trẻ, cũng có lúc chúng gây ra hiện tượng phát triển chậm ở trẻ.

Nguyên nhân của bệnh vàng da ở trẻ em

Nguyên nhân của bệnh vàng da ở trẻ nhỏ đến từ nhiều lý do khác nhau. Một vài nguyên nhân có thể điểm qua như sau:

Nguyên nhân của bệnh vàng da ở trẻ?
Nguyên nhân của bệnh vàng da ở trẻ?

1. Trẻ sinh thiếu tháng (sinh non)

Vàng da thường xảy ra ở trẻ sinh non, nếu trẻ sinh ở tuần thứ 37 đến 39 có khả năng bị vàng da cao hơn nhiều so với trẻ sinh ở tuần thứ 40 trở đi. Điều này được lý giải, do trẻ sinh non thường có chức năng gan chưa thực sự hoàn thiện, vì thế việc chuyển hóa bilirubin không tốt, gây phá vỡ hồng cầu dẫn đến vàng da.

2. Yếu tố di truyền

Trẻ bị vàng da đôi khi do yếu tố di truyền. Cụ thể, nếu trẻ sinh ra trong hoàn cảnh sau dễ bị mắc căn bệnh này như:

 • Có anh/ chị ruột đã từng bị vàng da.
 • Rối loạn di truyền nhất định như: khuyết tật màng hồng cầu bẩm sinh, rối loạn chuyển hóa di truyền, rối loạn chức năng gan…

3. Trẻ mắc một số bệnh bẩm sinh

Đôi khi, có những đứa trẻ khi vừa sinh ra bản thân đã mắc ngay một số bệnh như:

 • Vết bầm tím ngay khi vừa lọt lòng.
 • Mắc căn bệnh xơ gan khiến chức năng gan bị suy yếu 
 • Trẻ bị nhược giáp

Nói chung, nguyên nhân gây vàng da ở trẻ nhỏ có khá nhiều lý do khác nhau. Tùy vào từng trường hợp cụ thể chúng có thể gây vàng da sinh lý hay bệnh lý. Do đó, các bậc phụ huynh cần quan sát kỹ dấu hiệu để hạn chế tối đa tình trạng bệnh chuyển sang thể nặng khiến ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của bé.

Bệnh chàm là căn bệnh ngoài da Tổng hợp các bệnh ngoài da ở trẻ em thường gặp nhất

Bài tổng hợp 5 bệnh ngoài da thường gặp ở trẻ em và cách điều trị, cách phòng bệnh. Các mẹ hãy cùng tham khảo nhé….Chi tiết >>>>

Dấu hiệu bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

Dấu hiệu bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh khá rõ rệt, mẹ hoàn toàn có thể nhận biết bằng quan sát mắt thường. Trẻ nếu sở hữu làn da khó phát hiện, mẹ có thể xác định bằng cách ấn nhẹ ngón tay cái lên da của trẻ trong khoảng 3 – 5 giây, nếu nơi ấn sau khi buông tay có màu vàng rõ rệt lúc đó trẻ đã bị vàng da. Một vài dấu hiệu của bệnh vàng da ở trẻ em mẹ có thể nhận biết như sau:

Dấu hiệu của bệnh vàng da ở trẻ?
Dấu hiệu của bệnh vàng da ở trẻ?
 • Da trẻ bị vàng trước 48 giờ sau sinh.
 • Da trẻ có màu vàng rõ rệt toàn thân, ngay cả lòng bàn tay, bàn chân cũng bị vàng.
 • Da trẻ vàng kéo dài trên 1 tuần đối với trẻ sinh đủ tháng, trên 2 tuần khi bé sinh non.
 • Trẻ có da bị vàng, kèm theo vài hiện tượng khác như bú ít thậm chí bỏ bú mẹ, sốt đôi khi sốt cao gây co giật, phân đi có màu hơi bạc….

Khi trẻ có các dấu hiệu kể trên, cha mẹ nên theo dõi và đưa con đến các cơ sở y tế để được thăm khám kịp thời.

Cách chữa bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh khá báo động khi mà tỷ lệ trẻ bị bệnh ngày càng cao. Tuy nhiên, căn bệnh này hoàn toàn có thể tự khỏi khi trẻ đạt 1 – 2 tuần tuổi. Nếu, sau khoảng thời gian 2 tuần bé chưa hết vàng da sẽ được chữa trị bằng biện pháp quang trị liệu. Bé sẽ được chiếu ánh sáng xanh da trời “bili lights” trong một thời gian nhất định, lúc này bé sẽ được bỏ hết quần áo để tăng cường khả năng hấp thụ ánh sáng. 

Nếu tình trạng vàng da chuyển thể nặng không thể thực hiện điều trị bằng quang trị liệu, lúc này bé sẽ được chuyển chăm sóc đặc biệt và thay máu. Lượng máu thay sẽ phụ thuộc tình trạng bệnh của bé.

Trẻ được chữa vàng da bằng phương pháp quang trị liệu
Trẻ được chữa vàng da bằng phương pháp quang trị liệu

Chính vì thế, nhằm hạn chế bệnh vàng da ở trẻ em, mẹ nên tích cực cho con dùng sữa mẹ hoặc sữa công thức mỗi ngày. Điều này giúp bé thường xuyên đào thải bilirubin ra ngoài.

Trên đây là một số thông tin cần biết về bệnh vàng da ở trẻ em. Căn bệnh này có thể tự khỏi nhưng cũng có khi cần can thiệp sâu từ y tế tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Bạn cần xác định rõ nguyên nhân cũng như tình trạng bệnh vàng da của trẻ để có được những can thiệp y tế kịp thời, hạn chế tối đa tình trạng bệnh chuyển nặng gây nguy hiểm cho bé!

Bệnh chàm ở trẻ nhỏ là gì

Những điều cha mẹ cần biết về bệnh chàm ở trẻ em

Bệnh chàm là gì? Đây chắc chắn là những câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Vậy hãy cùng blogmeyeucon tìm hiểu nhé. Xem thêm>>>